Skip to content Skip to navigation

Nền tảng thể thao Sabah

Vào lúc 18g ngày 22/12/2022 Digital Business Contest đã chính thức diễn ra tại Hội trường UEH, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Với sự thể hiện xuất sắc, 5 thành viên của nhóm UITers đã chinh phục được ngôi vị cao nhất tại cuộc thi năm nay.

Nhóm UITers bao gồm các thành viên: Đặng Đỗ Đăng Hưng, Trương Lê Bảo Anh, Lê Hữu Huy, Trần Linh Đa, Phạm Nguyễn Minh Thắng là sinh viên ngành Thương mại điện tử trường Đại học Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM

5 bạn sinh viên UIT với 5 màu sắc khác biệt góp phần xây dựng ứng dụng SARI với phương châm “Kết nối nông sản bền vững”. Với mục tiêu trau dồi bản thân và trải nghiệm nhiều hơn, nhóm  sinh viên đã mang đến một màu sắc tươi mới cho cuộc thi. Và kết quả là UITers đã xuất sắc vượt qua hơn 200 đội thi khác để giành được quán quân của cuộc thi.

Digital Business Contest là cuộc thi tìm kiếm những tài năng trẻ đam mê kinh doanh trong thời đại số. Cuộc thi có sự tham dự của hơn 200 đội thi đến từ 50 trường đại học trên cả nước, trong có có các trường Đại học nổi tiếng đào tạo n khối ngành kinh tế như Đại học Kinh tế TP.HCM & Đại học Kinh tế quốc dân…

#UITNews có cuộc trò chuyện với Đăng Hưng - đại diện nhóm UITers về hành trình đến quán quân cuộc thi:

Cuộc thi đã mang lại cho bạn và team những trải nghiệm gì?

Đối với mình cũng như các bạn trong team, trải nghiệm lớn nhất mà DBC2022 mang lại là “dare to do”. Trước đó team mình chỉ tham gia những cuộc thi trong khu vực TP.HCM, nên ban đầu tụi mình cũng cân nhắc rất nhiều vì đây là cuộc thi có số lượng sinh viên trên khắp cả nước tham gia nên sự cạnh tranh rất khốc liệt. Sau một hồi suy đi tính lại và được sự động viên từ các cố vấn trong trường thì tụi mình đã mang tinh thần nỗ lực 200% tham gia cuộc thi ở môi trường rộng hơn và cọ xát nhiều hơn.

Điều thứ hai sau cuộc thi là tụi mình thấy bản thân trưởng thành hơn, biết được nhiều góc cạnh hơn trong lĩnh vực Thương mại Điện tử.

Bên cạnh những sự trưởng thành từ cuộc thi, tụi mình đã có trải nghiệm khó quên tại Hà Nội. Vì là nhóm duy nhất từ TP HCM bay ra Hà Nội để tham gia vòng chung khảo, nên tụi mình khá lo sẽ gặp những điều không mong muốn. Tuy nhiên, khi tham gia buổi trình bày tại vòng cuối của cuộc thi, mình thực sự khá bất ngờ vì các bạn từ đội thi tại Hà Nội rất thân thiện và dễ mến. Vì vậy sau cuộc thi hầu như nhóm đã có hầu hết các “connection” từ các bạn và có những buổi đi chơi riêng với nhau.

Ngoài ra, nhóm mình học được cách tự lập khi phải trải qua hành trình cuộc thi khốc liệt như vậy. Vì tất cả thành viên phải tự thực hiện các khâu chuẩn bị để tham gia thi ở Hà Nội, từ khâu mua vé máy bay, tìm chỗ ở, tìm cách để đến nơi thi,... Đó là một trải nghiệm khó quên - nhưng không kém phần xúc động khi hồi tưởng lại.

Trong quá trình chuẩn bị và tham gia cuộc thi, các bạn gặp phải những khó khăn gì. Và giải quyết nó ra sao?

Đầu tiên là cả năm thành viên đều có background là “Công nghệ” nên những khía cạnh trong một mô hình kinh doanh như Marketing, Tài chính chưa thực sự mạnh như các bạn trường khác. Mặc dù mất một khoảng thời gian khá dài để có thể cân bằng những điểm chưa mạnh này, nhưng team thực sự cảm thấy may mắn khi có mentors đã đủ tâm huyết giúp đỡ.

Khó khăn khó quên là tụi mình đã phải tạm ứng chi phí vé máy bay trong đêm để tham gia cuộc thi. Vì thời gian khá gấp rút chỉ có 24h đồng hồ từ khi nhận thông báo vào vòng chung khảo nên việc chuẩn bị khá gấp rút từ khâu chuẩn bị trang phục, slideshows trình bày và booking vs máy bay đi trong ngày thực sự là một thử thách khá lớn đối với team. Bằng sự quyết tâm và cân bằng của các bạn, mình thấy sự “teamwork” thực sự là như thế nào. Nhóm đã chia nhỏ ra những công việc như bạn sẽ đặt vé máy bay, bạn thuê quần áo và bạn thì sẽ chuẩn bị phần thuyết trình sau đó kết nối lại với nhau.

Về mặt khó khăn ở phía bên trong, chúng mình gặp phải khá nhiều sự áp lực khi tham gia cuộc thi. Vì chúng mình phải đánh đổi khá nhiều thứ, khi tham gia vào cuộc hành trình này như là: Gánh nặng về tài chính khi nhóm phải tự ứng tiền của từng cá nhân để trang trải mọi chi phí, đánh đổi các cơ hội đi làm đi thực tập , cũng như các đồ án ở trường chúng mình sẽ không có quá nhiều thời gian để làm,... Do đánh đổi quá nhiều thứ, nên vô hình chung trong chúng mình sẽ có khá nhiều áp lực vô hình, đôi khi làm chúng mình khá stress đến mức bật khóc và muốn buông xuôi. Nhưng bằng sự quyết tâm và nỗ lực của bản thân để mang về vinh dự cho Khoa Hệ thống Thông tin nói chung, và bộ môn Thương mại Điện tử nói riêng. Chúng mình đã cố gắng động viên nhau để vượt ra các tiêu cực và những áp lực này.

Nhà trường và thầy cô đã hỗ trợ team như thế nào trong quá trình tham gia cuộc thi?

Thực sự nhóm UITers cảm thấy vô cùng biết ơn khi có những cố vấn tuyệt vời giúp đỡ nhóm trong khoảng thời gian tham gia cuộc thi. Không chỉ là về kiến thức học thuật như Tài chính, chiến lược của một ý tưởng kinh doanh số,... mà thầy cô còn có những lời động viên để giữ “lửa” cho nhóm có sự bền bỉ trong suốt quá trình tham gia cuộc thi.

Nhóm vô cùng biết ơn đến các thầy cô trong Khoa Hệ thống Thông tin đã ủng hộ và tin tưởng nhóm về mặt kiến thức và mặt tinh thần. Các thầy cô đã cung cấp khá nhiều kiến thức bổ ích mà nhóm còn đang thiếu sót. Đặc biệt, nhóm xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến thầy Trình Trọng Tín, cô Phạm Ngọc Anh Thơ, cô Nguyễn Thị Hạnh và cô Nguyễn Minh Hằng đã luôn luôn ở phía sau ủng hộ, hỗ trợ và tin tưởng nhóm, điều này góp phần không nhỏ vào chiến thắng vẻ vang của nhóm. Vì thầy cô ngoài truyền kiến thức cho nhóm thì cũng góp phần truyền rất nhiều nguồn động lực để giúp nhóm có thể vượt qua các tiêu cực mà vững tin thực hiện ước mơ của mình - đóng góp cho việc phát triển bộ môn Thương Mại Điện Tử của khoa Hệ thống Thông tin.

Thu Hoài

async> View My Stats