Skip to content Skip to navigation

Nền tảng thể thao Sabah

Võ Thành Trung Dũng - sinh viên năm 4 ngành Khoa học Dữ liệu là cái tên tiếp theo trong chuỗi bài phỏng vấn sinh viên có thành tích nổi bật trong phong trào nghiên cứu khoa học tại UIT. Trong cuộc trò chuyện lần này với Trung Dũng, chúng ta sẽ được biết về câu chuyện chọn ngành cũng như các trải nghiệm học tập của Trung Dũng tại UIT.

∗ Chào Trung Dũng, cơ duyên nào đã khiến bạn chọn học tập tại UIT?

Thật ra vào cuối cấp 3, mình chỉ đặt mục tiêu là phải đậu vào Đại học Quốc gia thôi chứ chưa xác định cụ thể trường và ngành học rõ ràng. Thời gian càng ngày càng gấp, mình dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về tất cả các trường thành viên của khối Đại học Quốc gia. Sau một quãng thời gian tìm hiểu và cân nhắc, mình nhận thấy UIT là ngôi trường đáp ứng được đầy đủ nguyện vọng của mình về mặt chất lượng đào tạo cũng như cơ sở vật chất. Đó là lí do mà hiện tại, mình đang tự hào khoác lên mình màu áo xanh truyền thông của UIT.

∗ Là một sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, bạn phân chia quỹ thời gian của bản thân như thế nào?

Gần đây mình đã tạo cho mình một thời gian biểu để có thể đảm bảo mỗi ngày đều thực hiện được 4 việc là: học các môn ở trường, nghiên cứu khoa học, học Anh văn và rèn luyện các kỹ năng mềm. Việc chia nhỏ công việc và quản lý thời gian như vậy giúp mình cảm thấy bản thân chủ động hơn khi học và không còn bị khủng hoảng về khối lượng công việc cần giải quyết. Ví dụ, mình cần phải hoàn thành một bài báo cáo dài 30 trang trong một tháng thì mỗi ngày mình sẽ cố gắng hoàn thành 1 trang. Mình nghĩ đây là biện pháp hiệu quả mà mọi người nên thử.

Ngoài giờ học, mình rất thích tham gia các hoạt động của Trường hoặc ở các Khoa, đặc biệt là các chiến dịch tình nguyện. Sau mỗi chiến dịch, mình quen thêm được nhiều người bạn mới và cảm thấy hạnh phúc khi được giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Ngoài ra thì mình là người rất thích chụp ảnh nên trước khi đợt giãn cách xã hội diễn ra, mỗi khi có thời gian rảnh mình sẽ rủ bạn bè để đi vòng vòng thành phố để chụp ảnh. Đối với mình việc dành thời gian để làm những điều bản thân yêu thích sẽ giúp bạn thêm yêu cuộc sống, từ đó tiếp thêm năng lượng khi quay trở lại bàn làm việc.

∗ Việc nghiên cứu khoa học cá nhân có gây trở ngại gì cho bạn hay không? Nếu có thì bạn đã khắc phục nó như thế nào?

Việc gặp khó khăn là điều không thể tránh khỏi đối với bất kỳ ai tham gia nghiên cứu khoa học và càng khó khăn hơn nữa khi nghiên cứu một mình. Khối lượng công việc mà mình phải làm sẽ nhiều hơn, áp lực cũng sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên, nhờ tham gia vào nhóm nghiên cứu UIT-Together và nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ thầy cô và bạn bè ở đây nên mình cũng bớt đi áp lực phần nào trong quá trình nghiên cứu. Thời gian qua đôi lúc mình cảm thấy đơn độc khi gánh vác mọi thứ một mình nên mình có lời khuyên dành cho những bạn đã hoặc đang có ý định nghiên cứu nên nghiên cứu theo nhóm, ít nhất là hai người. “Khi có tinh thần đồng đội và sự hợp tác, điều tuyệt vời nào cũng có thể đạt được”

∗ Bạn đánh giá thế nào về phong trào nghiên cứu khoa học ở UIT?

Mình cảm thấy phong trào nghiên cứu khoa học tại UIT ngày càng phát triển. Về phía nhà trường, sinh viên luôn được nhà trường tạo điều kiện nhờ vào các chính sách hỗ trợ và khuyến khích nghiên cứu khoa học.  Về phía sinh viên, mình thấy rằng các bạn sinh viên UIT luôn có sự hứng thú đối với nghiên cứu khoa học, không ngừng khám phá, khai thác sức mạnh của máy học để giải quyết các vấn đề ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc các bài báo của giảng viên và sinh viên UIT thường xuyên xuất hiện trong các hội nghị, các cuộc thi đã cho thấy tiềm năng phát triển của hoạt động nghiên cứu tại UIT.

∗ Khi nghiên cứu khoa học tại UIT, các bạn thấy mình có những lợi thế nào? Có được tạo điều kiện thuận lợi hay không?

Đối với mình, UIT là nơi cung cấp các điều kiện tốt nhất trong việc giảng dạy và học tập các ngành liên quan đến lĩnh vực Công nghệ Thông tin về cơ sở vật chất, môi trường học tập, khu vực nghỉ ngơi, nhà ăn, và nhiều điều khác nữa. Đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao đến hệ thống cơ sở vật chất tân tiến là hai yếu tố quyết định khiến mình luôn có động lực tham gia nghiên cứu khoa học. Ngoài ra một điều mình cảm thấy biết ơn và vô cùng trân trọng là luôn có thầy cô và các bạn trong nhóm nghiên cứu bên cạnh giúp đỡ khi mình cảm thấy bế tắc.

Cảm ơn Trung Dũng vì đã dành thời gian cho UITNews.

Thụy Văn