Skip to content Skip to navigation

Saba Sports Việt Nam

Trong cuộc thi “Ứng dụng công nghệ số trong tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông” vừa qua, bốn bạn sinh viên năm hai ngành Khoa Học Máy Tính trường Đại học Công Nghệ Thông Tin đã xuất sắc giành hai thứ hạng cao tại phần thi “Ý tưởng sáng tạo”.

Đây là cuộc thi do Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ, Thành đoàn tổ chức bao gồm hai phần chính là “Ý tưởng sáng tạo” và “Sản phẩm sáng tạo” dành cho mọi công dân Việt Nam từ 16 tuổi trở lên đang sinh sống, học tập và làm việc trên cả nước. Cuộc thi được tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức của người dân về luật giao thông, xây dựng ý thức tự giác chấp hành pháp luật, xây dựng nét văn hóa khi tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông và đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Giải nhì cuộc thi: Hệ thống phân tích tình trạng mặt đường từ dữ liệu camera phục vụ cho giám sát và cảnh báo

Sự xuống cấp của mặt đường như sự xuất hiện nhiều vết nứt, ổ gà, lỗ hổng là nguyên nhân gây mất lái, chệch hướng, đổ ngã xe gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông. Đây chính là lý do hai bạn Nguyễn Quang Hiếu và Hồ Đặng Thanh Hồ đề xuất ý tưởng thực hiện ‘Hệ thống phân tích tình trạng mặt đường từ dữ liệu camera phục vụ cho giám sát và cảnh báo’.

Đây là hệ thống dùng để phân tích đánh giá tình trạng mặt đường bằng việc áp dụng các kỹ thuật AI xử lý trên dữ liệu thu được từ camera quan sát. Hệ thống có thể vận hành trên những xe chuyên dụng để thực hiện việc phân tích và thống kê tình trạng mặt đường phục vụ các cơ quan chức năng thực hiện báo cáo, vận hành và bảo trì đường bộ. Ngoài ra, bằng việc phát triển các thiết bị IoT có thể gắn trên các xe để cảnh báo những vị trí xuất hiện các đoạn đường xấu trong quá trình di chuyển.


Bạn Hồ Đặng Thanh Hồ - sinh viên năm hai ngành Khoa học máy tính chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tụi mình tham gia một cuộc thi lớn như thế này nên mình khá là lo lắng. Tham gia cuộc thi mình có cơ hội được thấy các ý tưởng vô cùng sáng tạo và nếu áp dụng được thì chúng vô cùng có ích cho xã hội cũng như được giao lưu và học hỏi với nhiều bạn khác. Mọi thứ đều rất tuyệt vời cho đến khi tụi mình tham gia vòng chung kết. Điều mà mình cảm thấy tiếc nhất là mình biết đến cuộc thí khá trễ nên tụi mình không có thời gian nhiều để hoàn thiện phần thi tốt hơn.”

Tham gia cuộc thi này, hai bạn Thanh Hồ và Quang Hiếu không chỉ đạt được giải thưởng mà còn có thể rèn luyện thêm cho bản thân những kỹ năng mềm như: kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm,...

Giải ba cuộc thi: Hệ thống phát hiện vi phạm vượt đèn đỏ thông qua camera giám sát

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tai nạn giao thông như phương tiện giao thông, yếu tố thời tiết, tác động của hạ tầng giao thông và ý thức của người tham gia giao thông. Trong đó, việc thiếu ý thức tham gia giao thông như vượt đèn đỏ chiếm phần trăm là không hề nhỏ. Thế nên nhóm bạn Trần Doãn Thuyên và Phạm Xuân Trí, đang học năm 2 Khoa Khoa Học Máy Tính tại Đại học Công Nghệ Thông Tin đã đề xuất xây dựng hệ thống phát hiện vi phạm vượt đèn đỏ bằng việc áp dụng AI trên dữ liệu thu được từ qua camera giám sát. Đồng thời sử dụng các thiết bị dùng để hiển thị hành vi vi phạm thông bằng cách kết nối với các thiết bị như màn led có sẵn nhằm mục đích nâng cao ý thức chung cho người tham gia giao thông.

Bạn Phạm Xuân Trí - sinh viên năm hai ngành Khoa học máy tính chia sẻ: “Mình thấy đây là một cuộc thi bổ ích, vừa tạo điều kiện cho tụi mình học tập, tìm hiểu về những kỹ năng cứng mà còn rèn luyện cho tụi mình những kỹ năng mềm như: kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm,… Hơn nữa là các sản phẩm mà các nhóm tìm hiểu và thực hiện có thể đem lại tính ứng dụng cho cuộc sống, giúp đỡ được nhiều người. Ngoài ra, tụi mình còn được giao lưu thêm với các ý tưởng sáng kiến của những đội khác. Ban đầu thì tụi mình không thể vào vòng chung kết được, nhưng chưa thử thì chưa biết kết quả. Thật vui vì không những tụi mình được vào chung kết mà còn đạt được chút thành tích nữa.”

Chúc mừng các bạn sinh viên đã đạt thành tích cao tại cuộc thi vừa qua. Chúc các bạn có thể hoàn thiện ý tưởng của mình để có thể cải thiện tình trạng giao thông của Việt Nam, giúp ích cho nhiều người tránh khỏi những tai nạn đáng tiếc.

Trúc Huyền

async> View My Stats