Skip to content Skip to navigation

Saba Sports Việt Nam

Trải qua ba năm học tập và rèn luyện tại UIT, mình thấy bản thân đã tiến bộ rất nhiều. Ngoài môi trường học tập chuyên nghiệp, tại UIT cũng có rất nhiều hoạt động ngoại khóa, sự kiện để các bạn có thể trao dồi về kĩ năng cứng lẫn mềm cho bản thân mình”. Đó là những chia sẻ của bạn Nguyễn Lê Anh Quân – sinh viên năm thứ ba trường Đại học Công nghệ Thông tin - ĐHQG TP.HCM

Nguyễn Lê Anh Quân là sinh viên khoa Khoa học máy tính, đồng thời cũng là thành viên ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Trí tuệ nhân tạo của khoa. Trong quá trình học tập, Anh Quân đã đạt được những thành tích vô cùng xuất sắc và đáng nể. Đến với buổi trò chuyện lần này, Anh Quân lần đầu tiên chia sẻ những cảm nhận chân thật nhất của mình về mái trường UIT.

* Chào Anh Quân, hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều trường đào tạo lĩnh vực công nghệ thông tin, vậy tại sao bạn lại chọn học tập tại UIT?

Thật ra việc mình gắn bó với UIT giống như có “duyên” với nhau từ trước vậy. Vào những năm cấp 3, mình đã xác định theo đuổi ngành học liên quan đến Trí tuệ nhân tạo và Máy học, sau khi tìm hiểu từ nhiều nguồn thông tin và sự tư vấn đến từ thầy cô và bạn bè, mình quyết định chọn UIT là bến đỗ tiếp theo trên con đường học vấn của mình.

* Trước và sau khi vào UIT, bạn có mong muốn điều gì và đến giờ bạn đã đạt được những thành quả nào?

Trước đây khi nghe về lĩnh vực như Trí tuệ nhân tạo hay là Dữ liệu lớn, mình cảm thấy nó rất xa vời và trừu tượng. Tuy nhiên khi học tập và làm việc tại UIT, mình có cơ hội được các thầy và các anh khóa trước dẫn dắt từng bước tiếp cận và giải quyết các bài toán về AI ngoài thực tế, điều này đã khơi dậy trong mình một niềm đam mê mãnh liệt để có thể theo đuổi con đường này lâu dài. Nhờ sự nỗ lực của bản thân và sự hỗ trợ nhiệt tình từ đồng đội, cũng như sự hướng dẫn chân thành từ các thầy cô, trong năm vừa qua, mình đã được một số thành tích nhất định như đạt giải nhì cuộc thi AI Challenge cấp thành phố, giải ba chung cuộc trong cuộc thi Sinh viên NCKH Eureka cấp quốc gia.

* Vậy trong quá trình tham gia hai cuộc thi mà bạn vừa nên trên, bạn có gặp phải có khăn gì hay không? Thầy cô cũng như nhà trường có hỗ trợ gì để bạn tham gia cuộc thi một cách tốt nhất không?

Đối với AI Challenge, vì bài toán từ cuộc thi xuất phát từ nhu cầu thực tế nên có rất nhiêu khó khăn và thách thức mà các đội thi cần phải giải quyết, không những vậy cuộc thi này còn quy tụ rất nhiều đội thi mạnh khắp cả nước nên tính cạnh tranh vô cùng cao. Trong quá trình tham gia, đôi lúc đội mình cảm thấy rất bế tắc, chán nản vì không biết phải xử lý khó khăn mình gặp phải như thế nào. Nhưng nhờ vào sự nỗ lực của cả đội và cũng như những góp ý về mặt chuyên môn, những lời động viên vô cùng chân thành của thầy cô mà đội mình có thể đạt được thành công như này hôm nay.

Còn về cuộc thi nghiên cứu khoa học Eureka, khó khăn lớn nhất của mình gặp phải khi đó là thời gian chuẩn bị cho phần thuyết trình và xây dựng hệ thống ứng dụng minh họa cho sản phẩm không có nhiều. Đội mình phải thức trắng liên tục suốt một tuần để tập dợt, lên nội dung và kịch bản thuyết trình sao cho hợp lí lẫn về mặt thời gian lẫn cả nội dung. Không chỉ vậy, sản phẩm của đội mình đôi khi gặp một số trục trặc không lường trước được khiến cho tinh thần của cả đội đi xuống rất nhiều. Trong suốt quá trình tham gia cuộc thi, các thầy cô đã hỗ trợ đội mình rất nhiều về mọi mặt, như việc góp ý phần trình bày và sắp xếp lại bố cục phần thuyết trình cho làm sao có thể thuyết phục và gây ấn tượng mạnh với ban giám khảo, cũng như hỗ trợ đội mình về các kiến thức chuyên môn và các kinh nghiệm trong quá trình xây dựng ứng dụng minh họa.

* Sau một thời gian học tập tại UIT, bạn có cảm nhận thế nào về môi trường học tập, chất lượng giảng dạy tại đây?

Thật sự mà nói mình nhận thấy môi trường đào tạo của UIT rất trẻ trung, năng động, luôn thích ứng các xu hướng công nghệ mới. Ngoài ra trường đạt được rất nhiều thành tích tại các cuộc thi trong và ngoài nước, cũng như nhiều anh chị khóa trước đều đã và đang rất thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

* Vậy bạn thấy môi trường UIT có phù hợp với bản thân mình hay không?

Tất nhiên là có. Trải qua ba năm học tập và rèn luyện tại UIT, mình thấy bản thân đã tiến bộ rất nhiều. Ngoài môi trường học tập chuyên nghiệp, tại UIT cũng có rất nhiều hoạt động ngoại khóa, sự kiện để các bạn có thể trao dồi về kĩ năng cứng lẫn mềm cho bản thân mình. Cá nhân mình cũng là chủ nhiệm câu lạc bộ Trí tuệ nhân tạo của khoa, từng tham gia rất nhiều hoạt động khác nhau và gặp gỡ rất nhiều bạn sinh viên. Các bạn ấy đều là những cá nhân rất xuất sắc, có nhiều bạn không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn rất có năng khiếu về các hoạt động ngoại khóa khác nữa.

* Bạn có muốn nhắn nhủ gì đến những học sinh đang có ước mơ trở thành sinh viên UIT hay không?

Sắp tới các bạn học sinh sẽ bước vào kì thi quan trọng nhất cuộc đời học sinh, kì thi THPT Quốc gia, kì thi Đánh giá năng lực. Mình xin chúc các bạn thật bình tĩnh, tự tin, sử dụng hết tất cả những gì mà bản thân đã nỗ lực trong năm vừa qua để thể hiện hết mình trong kì thi nhé. UIT luôn luôn đón chờ các bạn và mình rất hi vọng có dịp được gặp các bạn tân sinh viên tại trường.

Cảm ơn Anh Quân vì những chia sẻ chân thành. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và gặt hái được nhiều thành công hơn trong con đường học tập!

An Khánh

async> View My Stats