Skip to content Skip to navigation

Saba Sports Việt Nam

Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ tại trường Đại học Công nghệ Delft (Delft University of Technology), vị tiến sĩ trẻ Lương Ngọc Hoàng quyết định về nước và chọn trường Đại học Công nghệ Thông tin là nơi làm việc.

Tốt nghiệp tiến sĩ nước ngoài khi mới 33 tuổi.

TS. Lương Ngọc Hoàng thực hiện nghiên cứu tiến sĩ tại Viện nghiên cứu Toán học và Khoa học Máy tính Hà Lan (Centrum Wiskunde & Informatica - CWI) và nhận bằng tiến sĩ của trường Đại học Công nghệ Delft (Delft University of Technology - TU Delft) khi mới 33 tuổi.

Sau đó, TS Lương Ngọc Hoàng quyết định về nước và đầu quân cho UIT. Hiện thầy Hoàng đang là giảng viên Bộ môn Trí tuệ nhân tạo, khoa Khoa học Máy tính, tại trường Đại học Công nghệ Thông tin (UIT). Đồng thời thầy Hoàng còn được biết đến là một trong số những tiến sĩ trẻ tuổi nhất của trường.

Bên cạnh việc giảng dạy, thầy Hoàng còn đồng hành cùng sinh viên trên con đường nghiên cứu khoa học. Thầy Hoàng đang cùng sinh viên và các cộng sự của mình thực hiện nghiên cứu ở các lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence), Tối ưu hóa (Optimization), đặc biệt là các Thuật toán tiến hóa (Evolutionary Algorithms).

Người dẫn dắt nghiên cứu cho sinh viên UIT.

Gần 2 năm làm việc tại UIT, TS Lương Ngọc Hoàng đã dẫn dắt nhiều nhóm sinh viên UIT trên con đường nghiên cứu khoa học. Trong số những công trình đó có thể kể đến bài báo khoa học "Applying Deep Reinforcement Learning in Automated Stock Trading" của sinh viên Nguyễn Trung Hiếu (KHTN2018) tại hội nghị AICI 2021; bài báo khoa học "Insightful and Practical Multi-Objective Convolutional Neural Network Architecture Search with Evolutionary Algorithms" của sinh viên Đỗ Minh Tú (CNCL2018) và “Enhancing Multi-Objective Evolutionary Neural Architecture Search with Surrogate Models and Potential Point-Guided Local Searches” của sinh viên Phan Minh Quân (KHCL2017) tại hội nghị IEA/AIE 2021. Ngoài ra thầy Lương Ngọc Hoàng còn là đồng tác giả với các giáo sư nước ngoài viết bài báo “Hybrid Linkage Learning for Permutation Optimization with Gene-pool Optimal Mixing Evolutionary Algorithms” được chấp nhận đăng tại Workshop on Evolutionary Computation for Permutation Problems ở hội nghị GECCO 2021.

TS Lương Ngọc Hoàng còn tổ chức một nhóm nghiên cứu và học tập, với tên gọi là Evolutionary Learning & Optimization (ELO@UIT). “Hiện nay thầy đã hướng dẫn được 2 lứa sinh viên bảo vệ khóa luận tốt nghiệp. Tương lai thì thầy vẫn sẽ tiếp tục phát triển nhóm nghiên cứu. Nhóm ELO nghiên cứu về thiết kế và ứng dụng các Thuật toán tiến hóa. Một hướng nghiên cứu khác của nhóm là Học tăng cường (Reinforcement Learning). Ngoài ra, còn có một số bạn khác trong nhóm thì đang thử kết hợp cả 2 hướng này: Thuật toán tiến hóa và Học tăng cường” - Thầy Hoàng cho biết.

Từng được thầy Hoàng hướng dẫn viết bài báo khoa học, bạn Nguyễn Trung Hiếu chia sẻ:  “Mình thấy thầy rất dễ nói chuyện và quan tâm sinh viên. Thầy thường hỏi về những đề tài mình quan tâm và  giúp mình theo đuổi những đề tài đó. Mình sẽ nói các ý tưởng cho thầy và thầy sẽ nhận định các ý tưởng đó có khả thi hay không. Nhân đây mình cũng muốn gửi lời cảm ơn thầy vì đã giúp đỡ mình rất nhiều trong suốt những năm cuối ở UIT. Mong thầy và các sinh viên ELO@UIT trong tương lai sẽ gặt hái thêm nhiều thành công.”

Sinh viên UIT tiếp cận nghiên cứu sớm hơn sinh viên nước ngoài

Khi được hỏi về ưu điểm sinh viên UIT so với các bạn sinh viên nước ngoài thầy Hoàng nhận xét: “Nếu nhận xét khách quan, có thể thấy là sinh viên UIT lựa chọn chuyên ngành sớm hơn sinh viên nước ngoài. Nên Sinh viên UIT có thể có định hướng học tập, nghiên cứu sớm hơn vào các lĩnh vực hoặc đề tài nghiên cứu cụ thể. Sinh viên ở nước ngoài cho đến khi học Cao học, hoặc làm Nghiên cứu sinh mới bắt đầu viết bài báo khoa học. Còn sinh viên UIT đã tham gia từ rất sớm, năm 2, năm 3 Đại học.”

Bên cạnh đó, thầy Hoàng còn chia sẻ thêm “Một trong những điều thầy ấn tượng nhất ở UIT là đội ngũ giảng viên trẻ, năng động, chương trình đào tạo chuyên sâu, có thể linh hoạt cập nhật nội dung giảng dạy của các môn học sao cho phù hợp. Cơ sở vật chất thì được cải thiện qua từng năm.”

Doãn Hằng

async> View My Stats