Skip to content Skip to navigation

Cách chơi mới chính xác nhất của bóng đá Saba

TTO - Đại diện Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT cùng đại diện hai ĐH quốc gia đang trao đổi về những điểm mới trong tuyển sinh 2014 từ 18g đến 20g tại tuoitre.vn.

Đại diện báo Tuổi Trẻ (ngoài cùng bên trái) tặng hoa cho khách mời tham dự giao lưu trực tuyến - Ảnh: Nguyễn Khánh

* Theo thông tin từ báo đài, từ nay đến hết năm 2017 sẽ bỏ hoàn toàn kì thi đại học "ba chung". Vậy thì lộ trình như thế nào? Trong kì thi đại học năm nay sẽ tổ chức theo phương án nào? Hiện nay thông tin vẫn chưa rõ ràng khiến các thí sinh rất băn khoăn, mong các khách mời nói rõ hình thức thi trong năm nay? (phthtam5891@...)

- PGS-TS Trần Văn Nghĩa: Kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay, bên cạnh các trường tổ chức tuyển sinh riêng theo đề án của mình, Bộ GD-ĐT vẫn tiếp tục tổ chức kỳ thi chung (tương tự như năm 2013).

Như vậy, em hoàn toàn yên tâm để ôn thi. Và năm nay, bên cạnh hai đợt thi vào ĐH của kỳ thi chung, em có thể đăng ký dự thi vào các trường tổ chức tuyển sinh riêng.

* Em có nghe Bộ GD- ĐT sẽ bỏ kì thi 3 chung, các trường sẽ tự tuyển sinh riêng và đóng cửa các lò luyện thi. Ở vùng sâu vùng xa, các huyện nghèo được xét tuyển. Khi đổi mới như vậy có còn xét tuyển nữa không và liệu có tình trạng các trường lộ đề trong các kì thi riêng của từng trường? (nhatanhtv_1996@...)

PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó cục trưởng cục khảo thí và kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT - Ảnh: Nguyễn Khánh

- Ông Đỗ Thanh Duy: Thực hiện Luật Giáo dục ĐH 2013 "các cơ sở giáo dục ĐH được tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh".

Theo đó, các trường có thể thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển. Như vậy, các trường có thể đăng ký với Bộ về phương thức tuyển sinh trên cơ sở các điều kiện mà Bộ quy định. Năm 2014, những đề án nào đủ điều kiện sẽ được áp dụng. Những trường chưa có đề án sẽ tiếp tục tham gia kỳ thi "ba chung" .

Các chính sách ưu tiên với thí sinh thuộc huyện nghèo vẫn thực hiện theo quy định của quy chế.

Khi thi riêng, các trường phải chịu trách nhiệm về kỳ thi do mình tổ chức và phải thực hiện đầy đủ các cam kết trong Đề án tuyển sinh riêng.

Th.S Đỗ Thanh Duy - Trưởng phòng tuyển sinh và công nhận văn bằng- Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục- Bộ GD-ĐT - Ảnh: Nguyễn Khánh

* Em là thí sinh tham gia kì thì đại học 2013. Năm 2014, dự định đăng kí thi lại đại học. Kì tuyển sinh 2014 này có nhiều thay đổi so với năm 2013, vậy sẽ ảnh hưởng gì đối với các thí sinh thi tự do như em?(conthuyenuocmo011@...)

- Ông Đỗ Thanh Duy: Về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh 2014, việc đăng ký dự thi vào ĐH, CĐ vẫn giữ ổn định và không ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh đăng ký dự thi (trong đó có thí sinh tự do).

* Em chưa rõ về bỏ "3 chung", có thể giải thích cho em được không? Trường ĐH Bách Khoa có áp dụng hay không? (Hoàng, 18 tuổi)

- PGS-TS Trần Văn Nghĩa: Theo dự thảo quy định về tự chủ trong tuyển sinh của các trường ĐH-CĐ, từ năm 2014, từng trường sẽ phải xây dựng đề án tuyển sinh riêng, đáp ứng các yêu cầu về nội dung, điều kiện do Bộ GD-ĐT quy định.

Từ nay tới năm 2017, Bô GD-ĐT vẫn tiếp tục tổ chức kỳ thi chung cho những trường chưa đủ điều kiện, hoặc chưa xây dựng được đề án tuyển sinh riêng. Và như vậy, năm 2014 vẫn còn kỳ thi tuyển sinh chung giống như năm 2013. Bên cạnh đó, một số trường sẽ tuyển sinh riêng theo đề án của mình. Danh sách các trường tuyển sinh riêng và đề án tuyển sinh riêng sẽ được công bố công khai để thí sinh có thể nắm được.

* Kỳ thi tuyển sinh năm 2014 có những thay đổi cụ thể nào so với năm 2013? Năm rồi em thi liên thông bằng cách thi ĐH nhưng điểm thi không cao nên không trúng tuyển. Năm nay có còn yêu cầu thí sinh liên thông thi ĐH hay không? (trananhtuan110@...)

- Ông Đỗ Thanh Duy: Về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy vẫn giữ ổn định như năm 2013. Tuy nhiên, năm 2014, các trường sẽ tự chủ trong tuyển sinh theo quy định.

Đối với dự thi liên thông, nếu em tốt nghiệp trên 36 tháng thì dự kỳ thi do nhà trường tổ chức. Nếu em tốt nghiệp dưới 36 tháng sẽ phải tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy của nhà trường.

* Năm 2014, những trường ĐH, CĐ nào sẽ tự chủ tuyển sinh. Những trường này là công lập hay dân lập? (Khoa, 18 tuổi)

- Ông Đỗ Thanh Duy: Căn cứ vào những quy định về tự chủ tuyển sinh của các cơ sở giáo dục ĐH, các trường sẽ xây dựng Đề án vào hạn cuối vào đầu tháng 2-2014. Nếu đủ điều kiện, các trường tuyển sinh riêng sẽ công bố thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

* Quy chế tuyển sinh đại học năm nay như thế nào? Có sự thay đổi gì so với những năm trước không? (Tuan, 18 tuổi)

- Ông Đỗ Thanh Duy: Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy 2014 sẽ được ban hành vào đầu năm 2014. Hiện tại, Bộ GD-ĐT đang phối hợp các bộ, ngành để sửa đổi bổ sung cho phù hợp. Bộ cũng đã công bố Dự thảo sửa đổi bổ sung chính sách ưu tiên trong tuyển sinh. Báo Tuổi Trẻ Online ngày 28-12 cũng đã đăng chi tiết nội dung này, em có thể tham khảo để biết.

* Nghe nói ĐHQG Hà Nội sẽ tuyển sinh riêng, như vậy sẽ tuyển sinh thế nào? Liệu thi vào ĐHQG Hà Nội có được dùng kết quả này xét vào trường khác không?

- TS. Vũ Viết Bình: Năm học 2014-2015, ĐHQG Hà Nội vẫn tổ chức kỳ thi tuyển sinh ĐH chính quy theo ba chung của Bộ GD-ĐT, không tổ chức tuyển sinh riêng.

Tuy nhiên, sau khi thí sinh trúng tuyển nhập học, nếu đủ điều kiện đăng ký học chương trình đào tạo tài năng, đạt chuẩn quốc tế, chất lượng cao sẽ được tham dự kỳ thi đánh giá theo năng lực của ĐHQG Hà Nội.

* Năm rồi có quy định mới về điều kiện thi liên thông từ CĐ lên ĐH phải đủ 36 tháng (3 năm) nên em không được liên thông. Nay Bộ có quy định tuyển sinh riêng của từng trường thì không biết có quy định gì về liên thông không hay vẫn giữ nguyên như cũ? (nguyenhoangphuoc39...)

- PGS-TS Trần Văn Nghĩa: Theo quy định tại Thông tư 55/2012/BGDĐT, học sinh có bằng tốt nghiệp hệ CĐ chưa đủ 36 tháng thì phải dự thi tuyển các môn văn hóa theo ngành thí sinh đăng ký trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ chính quy do Bộ GD-ĐT tổ chức hàng năm.

Năm nay, Bộ GD-ĐT giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường ĐH-CĐ, đồng thời vẫn tiếp tục tổ chức kỳ thi chung cho các trường chưa đủ điều kiện hoặc chưa chuẩn bị được đề án tuyển sinh riêng. Và như vậy, nếu em đăng ký thi liên thông vào trường tổ chức thi riêng thì phải thi theo đúng quy định trong đề án tuyển sinh riêng của trường. Nếu thi vào trường tham gia kỳ thi chung, phải thi theo quy định của kỳ thi chung (tương tự như kỳ thi  tuyển sinh năm 2013).

* Chỉ tiêu các trường không nói rõ có tuyển liên thông hay không, chỉ có chỉ tiêu của cao đẳng hoặc đại học. Làm thế nào để biết chỉ tiêu liên thông và điểm sẽ lấy chung hay riêng? (lyuyen020792...)

- Ông Đỗ Thanh Duy: Hiện nay, các trường chưa đăng ký đầy đủ chỉ tiêu tuyển sinh năm 2014. Theo quy định, năm 2014, các trường phải công bố đầy đủ chỉ tiêu của từng hệ đào tạo. Chỉ tiêu liên thông do trường tự xác định trên cơ sở các điều kiện cụ thể của từng trường mà Bộ GD-ĐT đã quy định. Còn điểm trúng tuyển do trường tự xác định trên cơ sở điểm sàn của Bộ GD- ĐT.

* Tôi là bộ đội tình nguyện Việt Nam làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia từ năm 1979 đến 1983, được nhà nước tặng thưởng huân chương chiến công hạng ba (hoàn thành nghĩa vụ quốc tế). Như vậy, con tôi có được ưu tiên đối tượng 4 không (theo thông tư 24/2013)? Nếu được tôi phải làm thủ tục gì? (nguyenhung727359@...)

- PGS-TS Trần Văn Nghĩa: Hiện nay Bộ GD-ĐT đang phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan rà soát một cách tổng thể chính sách ưu tiên tuyển sinh của kỳ thi ĐH-CĐ và sẽ đưa các nội dung này vào  quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ hệ chính quy.

Anh sẽ biết được mức ưu tiên đối với con anh và hồ sơ cần phải nộp khi đăng ký dự thi vào các trường ĐH- CĐ sau khi Quy chế được ban hành (khoảng cuối tháng 2-2014).

* Chính sách ưu tiên về khu vực trong thi tuyển sinh ĐH 2014 có gì thay đổi so với trước đây không? Huyện An Phú, tỉnh An Giang vẫn được xếp vào khu vực 1?(phuong826779@...)

- Ông Đỗ Thanh Duy: Hiện tại, Bộ GD-ĐT đã xây dựng và công bố Dự thảo về sửa đổi bổ sung chính sách ưu tiên trong tuyển sinh, trong đó có việc ưu tiên khu vực trong tuyển sinh. Về cơ bản vẫn giữ ổn định như các năm trước. Riêng đối với KV1 được quy định cụ thể như sau: thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên khu vực 1 (KV1) thi tuyển sinh ĐH, CĐ phải thuộc các thôn đặc biệt khó khăn, xã có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

Dự thảo này được triển khai theo quy định tại Quyết định số 30/2012/QĐ-TTg ngày 18-7-2012 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí xác định thôn đặc biệt khó khăn, xã thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012-2015; Quyết định số 447/QĐ-UBDT ngày 19-9-2013 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về công nhận thôn đặc biệt khó khăn, xã thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012-2015; các xã giáp biên giới, các xã hải đảo.

Em có thể tra cứu theo hai văn bản đã dẫn ở trên để biết được khu vực của mình có được xếp vào khu vực 1 hay không.

* Em đã tốt nghiệp đại học ngành thực phẩm, nhưng về quê chưa có công việc nên quyết định học ngành mới. Nay em muốn hỏi: Là thí sinh tự do, em cần biết thông tin gì? - Em muốn đăng ký thi tuyển vào trường Cao đẳng y tế Lâm Đồng tại Đà Lạt , được biết trường không tổ chức thi mà lấy điểm thi Đại học xuống, em phải làm thế nào? Đã có bằng đại học, khi thi em có được ưu tiên? (hieupham.fi.87@...)

- ThS Đỗ Thanh Duy: Về nguyên tắc, em đủ điều kiện để đăng ký dự thi vào các trường ĐH, CĐ. Thông tin về tuyển sinh từng trường sẽ được công bố trên trang web của trường, website của Bộ GD-ĐT, các phương tiện thông tin đại chúng.

Nếu em muốn vào học ở những trường không tổ chức thi thì phải nộp hồ sơ vào những trường tổ chức thi để lấy kết quả xét tuyển vào trường muốn học. Em có bằng ĐH thì cũng không được hưởng ưu tiên gì khi thi vào trường ĐH khác ngoài những ưu tiên về đối tượng, khu vực theo quy định.

* Dự định thi khối A, em đang phân vân không biết thi vào trường nào để khi ra trường dễ kiếm việc làm, xin các thầy tư vấn giúp. (Phan Thành Đạt, 18 tuổi)

- Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính: Các trường có tuyển sinh khối A là trường thuộc khối kinh tế, kỹ thuật, khoa học tự nhiên, một số ngành sư phạm. Bạn nên căn cứ trên khả năng, sở thích của mình, nghiên cứu tình hình kinh tế xã hội để lựa chọn phù hợp.

TS Nguyễn Quốc Chính, Trưởng ban Đào tạo đại học và sau đại học - Trường ĐHQG TP.HCM - Ảnh: Nguyễn Khánh

* Em học ngành Kĩ thuật điện - Điện tử, sắp tốt nghiệp CĐ Điện Lực TP.HCM và dự định sẽ thi liên thông ĐH trong cùng năm. Em cần có các điều kiện gì? Ngoài ra, xin tư vấn cho em trường để liên thông, vì trường em không đủ người để mở lớp liên thông chính quy ĐH Điện Lực nên phải lựa chọn trường khác.(pkhanhhc@...)

- PGS-TS Trần Văn Nghĩa: Điều kiện để em dự thi liên thông ĐH trong năm nay là đến thời điểm đăng ký dự thi, phải tốt nghiệp chương trình CĐ. Vì em chưa đủ 36 tháng theo quy định nên phải thi các môn văn hóa theo kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ hệ chính quy.

Cần lưu ý, để có thể chuyển đổi kết quả thi các môn văn hóa sang trường khác, bắt buộc em phải tham gia kỳ thi  tuyển sinh chung, còn nếu tham gia kỳ thi tuyển sinh của trường tổ chức tuyển sinh riêng thì em chỉ có thể sử dụng kết quả trong trường đó.

* Em đạt giải 3 kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2012-2013, có được tuyển thẳng vào trường gần môn thi như mọi năm không? Học sinh tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, thi tốt nghiệp THPT như thế nào? (baonguyenpy@...)

-Ông Đỗ Thanh Duy: Về nguyên tắc, học sinh đạt giải năm nào sẽ được hưởng quyền lợi ngay trong năm đó. Nếu em đạt giải năm 2013 nhưng chưa tốt nghiệp THPT năm 2013 thì sẽ được bảo lưu sang năm nay.

* Thưa các thầy cô, em đang là SV năm nhất, năm sau em muốn thi lại trường khác thì phải làm hồ sơ như thế nào? Nếu chuyển sang trường mới em có được tiếp tục hoãn nghĩa vụ quan sự không? (Nguyễn Huy, 19 tuổi)

TS Vũ Viết Bình - Phó trưởng Ban đào tạo Trường ĐHQG Hà Nội - Ảnh: Nguyễn Khánh

- TS. Vũ Viết Bình: Nếu em đang là SV năm thứ nhất, muốn dự thi tuyển sinh năm sau, phải được sự đồng ý bằng văn bản của Hiệu trưởng trường ĐH đang theo học. Sau đó, em làm thủ tục đăng ký dự thi theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy của Bộ GD-ĐT. Khi trúng tuyển vào trường mới, việc được hoãn nghĩa vụ quân sự hay không, em cần liên hệ với chính quyền địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để giải quyết.

* Kỳ thi tuyển sinh năm nay, ĐHQG TP.HCM có điểm gì mới không? Nếu thi vào ĐHQG TP.HCM thì có thể dùng kết quả này để xét tuyển vào trường tuyển sinh riêng hay không?

- TS Nguyễn Quốc Chính: Trong kỳ thi ĐH, CĐ năm 2014, ĐH Quốc gia TP.HCM vẫn sử dụng kết quả của kỳ thi tuyển sinh 3 chung toàn quốc làm tiêu chuẩn để xét tuyển. Một số ngành, nhóm ngành sẽ thực hiện nhân hệ số một số môn đặc trưng (xem chi tiết tại thông báo chính thức của trường).

Về vấn đề dùng kết quả thi chung để xét tuyển vào trường tuyển sinh riêng sẽ có thông báo chính thức từ phía Bộ GD&ĐT trong thời gian tới.

* Em nghe nói ĐHQG TP.HCM có xét tuyển nguyện vọng 1 và 1B. Cho em hỏi các nguyện vọng này là thế nào, thí sinh sẽ được lợi gì khi tham gia xét tuyển nguyện vọng 1B?

- TS Nguyễn Quốc Chính: Chính xác là các trường thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ xét tuyển nguyện vọng 1 và nguyện vọng phân ngành (không gọi là nguyện vọng 1B), có nghĩa là khi thí sinh thi vào ĐH QG TP.HCM mà chưa đủ điều kiện để đậu nguyện vọng 1 thì có thể được xét vào các ngành có cùng khối thi trong hệ thống các trường ĐH thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM. Như vậy, khả năng trúng tuyển vào ĐH QG TP.HCM sẽ được tăng lên với nguyện vọng phân ngành.

* Em nghe nói ĐHQG Hà Nội có một số ngành được miễn học phí, đó là những ngành nào? Học trường ĐH Kinh tế quốc dân và ĐH Kinh tế thuộc ĐHQG HN, nơi nào dễ tìm việc hơn? (Ngọc Lam, 18 tuổi)

- TS. Vũ Viết Bình: Theo quy định, chỉ sinh viên học những ngành thuộc khối sư phạm mới được miễn học phí.

* Em đọc báo thấy có việc thu hẹp đối tượng khu vực 1. Em ở Lâm Đồng (TP Đà Lạt) thì năm nay có còn được hưởng ưu tiên khu vực 1 không? Vì sao phải thu hẹp đối tượng ưu tiên khu vực 1? (Loan, 18 tuổi):

-Ông Đỗ Thanh Duy: Việc điều chỉnh đối tượng ưu tiên và khu vực ưu tiên là để phù hợp với tình hình kinh tế- xã hội hiện tại và phù hợp với các quy định hiện hành. Dự thảo sửa đổi bổ sung các chính sách ưu tiên trong tuyển sinh, thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên khu vực 1 (KV1) thi tuyển sinh ĐH, CĐ phải thuộc các thôn đặc biệt khó khăn, xã có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

Dự thảo này được triển khai theo quy định tại Quyết định số 30/2012/QĐ-TTg ngày 18-7-2012 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí xác định thôn đặc biệt khó khăn, xã thuộc vùng dântộc và miền núi giai đoạn 2012-2015; Quyết định số 447/QĐ-UBDT ngày 19-9-2013 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về công nhận thôn đặc biệt khó khăn, xã thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012-2015; các xã giáp biên giới, các xã hải đảo.

Em tra cứu hai văn bản đã dẫn để biết được địa phương nào có thể sẽ được hưởng ưu tiên KV1.

* Nếu thi vào ĐHQG TP.HCM nhưng không trúng tuyển nguyện vọng 1, em có thể xét nguyện vọng 1B sang trường khác trong ĐHQG TP.HCM không hay chỉ được xét vào trường mình đã dự thi? (nguyentanvu329@...

- TS Nguyễn Quốc Chính: Trong trường hợp thí sinh đăng ký thi vào một trường thành viên trong ĐH Quốc gia TP.HCM và không đủ điều kiện trúng tuyển nguyện vọng 1 thì có thể được xét tuyển vào các ngành, nhóm ngành còn chỉ tiêu cùng khối thi thuộc trường đăng ký dự thi hoặc các trường khác thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM.

* ĐHQG Hà Nội có hệ cử tuyển không? Em muốn học ngành y hệ cử tuyển thì phải làm thế nào? (tranhuuhanh@...)

- TS. Vũ Viết Bình: Hàng năm, ĐHQG Hà Nội vẫn tiếp nhận thí sinh thuộc hệ cử tuyển theo chỉ tiêu phân bổ của Bộ GD-ĐT. Các điều kiện và hồ sơ cử tuyển được quy định trong quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ của Bộ GD-ĐT.

* Chỉ tiêu tuyển sinh của ĐHQG Hà Nội năm nay là bao nhiêu? Em có thể thi 2 ngành vào hai trường thành viên của ĐHQG Hà Nội được không? ĐHQG Hà Nội những năm trước có xét nguyện vọng bổ sung? (tranthetam109@...)

- TS.Vũ Viết Bình: Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2014 của ĐHQG Hà Nội là 5.700. Em có thể thi hai ngành vào hai trường thành viên của ĐHQG Hà Nội với điều kiện không trùng ngày thi của các khối. Những năm vừa qua, ĐHQG Hà Nội có tuyển bổ sung một số ngành. Em có thể tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang web của ĐHQG Hà Nội, của các trường ĐH thành viên.

* Em ở Nghệ An. Nghe mấy anh chị nói các trường ngoài Bắc chấm điểm dễ hơn các trường trong Nam. Điều này có đúng không? ĐHQG TP.HCM có tính điểm ưu tiên khu vực cho thí sinh ngoài Bắc hay không? (Lam, 20 tuổi)

- TS Nguyễn Quốc Chính: Việc chấm điểm kỳ thi tuyển sinh được thực hiện theo một thang điểm thống nhất trên toàn quốc.

ĐH Quốc gia TP.HCM thực hiện việc tính điểm ưu tiên khu vực theo quy định chung của Nhà nước.

* Thi vào các trường ĐH theo đề chung, nếu không đậu thì mình vẫn lấy điểm đó xét nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 phải không? Nguyện vọng 2 là sao ạ? (hothanhhoa@...)

- TS Nguyễn Quốc Chính: Khi đăng ký thi vào một ngành, nhóm ngành của một trường ĐH nào thì đó là nguyện vọng 1. Trong trường hợp điểm thi của thí sinh không đủ để đạt nguyện vọng 1 nhưng trên điểm sàn thì có thể sử dụng kết quả thi này để đăng ký xét tuyển vào các trường khác có cùng khối thi. Nguyện vọng này gọi là nguyện vọng bổ sung (trước đây gọi là nguyện vọng 2).

* Vừa hoàn thành khóa học cao đẳng tại Trường ĐH Tài Chính - Marketing tháng 7-2013, em muốn thi liên thông ĐH chính quy trong năm 2014 khối D (Toán - Văn - Anh). Thời gian nào thì em được biết danh sách các trường ĐH có tuyển sinh theo hệ này và đăng ký dự thi như thế nào, ở đâu? (Nguyễn Thị Hiền, hien1261992@...)

- PGS-TS Trần Văn Nghĩa: Danh sách các trường tổ chức thi theo kỳ thi chung và các trường tuyển sinh riêng  cùng với đề án tuyển sinh riêng sẽ được công bố trước ngày 10-3- 2014.

* Con tôi đang học 12, học ôn thi khối D1 và A1 môn Toán, Văn, Anh và Toán, Lý, Anh. Đọc thông báo tuyển sinh 2014 tùy theo các trường, tôi rất hoang mang. Vậy PGS cho hỏi cháu muốn học ngành QTKD, chỉ đăng kí trường mình thi thì điểm thi có xin vào trường khác được không? Và nếu không thì đăng kí thi lại trường khác được không? Thủ tục như thế nào? (Nguyễn Thị Thúy, 42 tuổi)

- PGS-TS Trần Văn Nghĩa: Năm 2014, Bộ GD-ĐT vẫn tiếp tục tổ chức kỳ thi chung cho các trường chưa đủ điều kiện, hoặc chưa có đề án tuyển sinh riêng. Kỳ thi chung này sẽ tổ chức tương tự như kỳ thi tuyển sinh năm 2013, kết quả thi được sử dụng chung để xét tuyển vào các trường tham gia kỳ thi này. Trường hợp cháu có nguyện vọng thi vào trường tổ chức tuyển sinh riêng thì cần phải tuân thủ các yêu cầu trong để án tuyển sinh của trường đó. Và kết quả thi sẽ chỉ được sử dụng trong trường đó.

* Hiện con tôi đang học lớp 12, học lực khá. Cháu đang ôn thi theo tuyển sinh (3 chung) khối D và A1 môn Toán, Văn, Anh và Toán, Lý, Anh, chuyên ngành QTKD. Vậy nên chọn trường nào và nên chọn thi theo 3 chung hay theo thể lệ thi riêng của từng trường? (datdat2003...)

- PGS-TS Trần Văn Nghĩa: Năm 2014, cháu có thể đăng ký hai nguyện vọng vào ĐH theo kỳ thi chung. Ngoài ra, cháu còn có thể đăng ký để thi vào các trường tổ chức tuyển sinh riêng.

* Những trường nào năm nay tuyển sinh riêng? Dũng, 18 tuổi, fanofarsenal1995...)

- Ông Đỗ Thanh Duy: Hiện nay, các trường đang nghiên cứu điều kiện được quy định để tổ chức tuyển sinh riêng. Dự kiến, những trường tự chủ tuyển sinh riêng sẽ đăng ký Đề án theo hạn cuối vào đầu tháng 2-2014. Thông tin các trường tuyển sinh riêng sẽ được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

* Em là học sinh lớp 11. Hiện nay Bộ GD-ĐT đang đổi mới hình thức thi đại học. Vậy năm em thi có bị ảnh hưởng gì không? Liệu năm em thi có thay đổi về quy chế, cách tuyển sinh hay không? (Trương Diễm My, THPT Long Khánh, Đồng Nai)

- PGS-TS Trần Văn Nghĩa: Theo lộ trình đổi mới tuyển sinh, phương thức tuyển sinh năm 2015 vẫn giống như năm 2014. Vậy em cứ yên tâm học tập.

Nguồn tuoitre.vn


async> View My Stats