Skip to content Skip to navigation

Saba Sports Việt Nam

Năm 2022, những căn bệnh tâm lý đã trở thành một nỗi ám ảnh của người trẻ. Không ít lần, chúng ta phải đối mặt với tin tức về những cái chết thương tâm của những sinh viên vẫn còn đang đối mặt với những bế tắc mà không biết ngỏ lời cùng ai.

Năm học mới sắp bắt đầu, tân sinh viên bước vào một cảnh cửa rộng lớn mang tên đại học. Sinh viên lục tục kéo nhau trở về trường. Chắc hẳn, không ít bạn trẻ cũng mang trong mình những nỗi lo lắng khó tả: nỗi lo sợ không gian mới, áp lực đồng trang lứa, thêm cả nghi ngờ vào giá trị cũng như lựa chọn của bản thân.

Nắm bắt được tâm lý đó, trường ĐH Công nghệ Thông tin đã tiếp tục phát triển hoạt động của Không gian chia sẻ UIT. Duy trì hoạt động từ năm 2018 đến nay, Không gian chia sẻ của Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) luôn là địa điểm đáng tin cậy mà sinh viên nhà trường tìm đến để được trò chuyện, tư vấn và định hướng giải quyết cùng các chuyên gia tâm lý.

Cô Lê Thị Minh Phượng - Phó trưởng phòng CTSV, trường ĐH Công nghệ thông tin cho biết: “Không gian chia sẻ là nơi luôn lắng nghe, thấu hiểu và hỗ trợ giải quyết những vấn đề của các bạn sinh viên, giúp các bạn rèn luyện tinh thần mạnh mẽ, tư duy tích cực. Các bạn có thể xem nơi này như một gia đình thứ hai để vừa có thể giải bày những tâm sự không biết chia sẻ với ai, vừa được gặp gỡ giao lưu chia sẻ, học hỏi, giúp đỡ lẫn nhau”.

Hoạt động Không gian chia sẻ bao gồm: tham vấn, tư vấn tâm lý cá nhân cùng chuyên gia tư vấn tâm lý Nguyễn Thanh Tính; tham vấn, tư vấn tâm lý nhóm sinh viên theo từng chủ đề diễn ra định kỳ hàng tháng (buổi trò chuyện truyền cảm hứng - WeTalk); hướng dẫn giảng viên, cán bộ nhân viên, cán bộ lớp các phương pháp tiếp cận và tiền hỗ trợ cho sinh viên gặp vấn đề về tâm lý.

Theo ghi nhận từ phòng Công tác sinh viên, trong năm vừa qua, số lượng sinh viên tham gia tư vấn tâm lý là 41 sinh viên và 2816 sinh viên tham gia các buổi WeTalk. “Trong suốt khoảng thời gian hoạt động, chúng tôi ghi nhận rằng các vấn đề sinh viên gặp phải đa phần là xoay quanh: vấn đề học tập, mâu thuẫn trong gia đình, các vấn đề liên quan đến các mối quan hệ tình cảm, giới tính” - thầy Trương Quốc Dũng – Chuyên viên phụ trách hỗ trợ sinh viên, trường ĐH Công nghệ Thông tin chia sẻ.

Để nhận được sự tin tưởng từ phía sinh viên, Không gian chia sẻ đảm bảo không tiết lộ thông tin cá nhân lẫn những câu chuyện xảy ra trong phòng tham vấn. Làm rõ hơn về thông tin này, thầy Dũng cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng việc giữ giữ bí mật thể hiện đạo đức nghề nghiệp của chúng tôi với sinh viên đồng thời nâng cao sự tín nhiệm của sinh viên”.

Là một sinh viên đã trải nghiệm những hoạt động của Không gian chia sẻ, bạn Nguyễn Duy An (sinh viên khoá 2019, ngành Công nghệ Thông tin) đánh giá cao giá trị mà hoạt động này mang lại. “Dù có thể không hiệu quả bằng việc tham vấn tâm lý 1:1, hoạt động WeTalk vẫn mang đến cho mình những cảm xúc tích cực về cuộc sống một cách rất tự nhiên thông qua những câu chuyện, lời khuyên mà mình được tiếp nhận”.

Hoạt động của Không gian chia sẻ UIT hiện vẫn đang duy trì thông qua cả 2 hình thức là trực tiếp và trực tuyến.

Phương Anh

async> View My Stats