Skip to content Skip to navigation

Nền tảng thể thao Sabah

Từ ngày 4 đến ngày 7/12, tại trường Đại học Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) đã diễn ra cuộc thi kết nối Olympic Tin học SV Việt Nam lần thứ 28 (OLP'19), Procon Việt Nam và Kỳ thi Lập trình SV Quốc tế ICPC khu vực châu Á 2019.

Ba cuộc thi này thu hút sự tranh tài của khoảng 700 sinh viên công nghệ thông tin-truyền thông (CNTT-TT) đến từ 100 trường Đại học và Cao đẳng trên cả nước và 51 sinh viên quốc tế khu vực Châu Á tham gia.

Trong đó, riêng vòng loại ICPC Asia Đà Nẵng 2019 có 112 đội tham gia (Việt Nam 95 đội, Khu vực Châu Á có 17 đội tuyển đến từ các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Indonesia, Myanmar...).Đây là những đội tuyển đến từ các trường nổi tiếng như ĐH Bắc Kinh, ĐH Giao thông Thượng Hải, ĐH Quốc gia Kyoto, ĐH Quốc gia Singapore, ĐH Quốc gia Indonesia…Nhiều sinh viên từng đoạt huy chương ICPC toàn cầu, huy chương Olympic tin học quốc tế, thực tập tại Facebook, Google, Garena,...

Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế (ICPC) khu vực châu Á sẽ chọn các đội tuyển vào chung kết cuộc thi ICPC toàn cầu, được tổ chức vào tháng 6/2020 tại Moscow (Nga). Năm 2019 cũng là năm đầu tiên tổ chức thi lập trình đối kháng Procon theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

5 team dự thi ICPC của UIT cùng thầy Phó Hiệu trưởng và Ban Huấn luyện.

Đến với kỳ thi lập trình thuật toán quy mô và danh tiếng nhất nước năm nay UIT cử một đội hình thi đấu rất trẻ với gần một nửa quân số là sinh viên năm nhất và dự thi ở 03 nội dung: Chuyên tin, siêu cúp và ICPC.

Nội dung chuyên tin

Chuyên tin là nội dung thi cá nhân cơ bản của Olympic tin học sinh viên Việt Nam. Mỗi trường bị giới hạn chỉ được cử 03 sinh viên chưa từng có giải ở các kỳ thi cấp quốc gia trước đó. Bù lại thì số lượng giải thưởng ở khối thi này rất cao, nhưng sẽ rất khó đoán thứ hạng của các thí sinh hoặc các trường ở nội dung thi này.

Sinh viên Nguyễn Thanh Huy lớp KHTN2017 đã xuất sắc giành giải ba nội dung cá nhân chuyên tin. Hai em sinh viên khác của UIT là Đoàn Anh Dũng (ATCL2019) và Nguyễn Minh Huy (CNCL2019.1) cũng giành được giải khuyến khích ở nội dung này.

Nguyễn Thanh Huy – Giải 3 cá nhân chuyên tin 2019

Nội dung cá nhân siêu cúp

Đây là nội dung cá nhân khó khăn nhất trong hội thi Olympic tin học sinh viên Việt Nam. Mỗi trường được cử nhiều sinh viên hơn 5 sinh viên, không có ràng buộc về trình độ của sinh viên nhưng lại chỉ có 12 giải thưởng ở nội dung thi này.

Chính vì thế siêu cúp thường là nội dung tập trung tất cả các thí sinh xuất sắc đã nhiều năm liền dự thi và có giải nên bị cấm tham dự tiếp ở các khối khác, buộc phải tham gia khối thi này. Sự cạnh tranh khốc liệt đồng nghĩa việc những thí sinh xuất sắc vượt trội sẽ độc chiếm hết toàn bộ số giải thưởng ít ỏi. Năm nay UIT chỉ cử sinh viên năm nhất tham dự nội dung thi siêu cúp để cọ xát và tích lũy kinh nghiệm, không đặt mục tiêu có giải.

UIT Vượt lên top 10 khá nhanh nhưng đáng tiếc sau đó đã bị các trường bạn bắt kịp.

Vòng loại khu vực Đông Á, kỳ thi lập trình quốc tế ICPC

Được tổ chức liền kề với Olympic tin học sinh viên là kỳ thi lập trình quốc tế ICPC và cũng như mọi năm, Việt Nam tiếp tục đăng cai một vòng đấu loại ở khu vực Đông Á/Thái Bình Dương.

Đây có thể xem là nội dung thi cam go và danh giá nhất hội thi lập trình thuật toán hàng năm cho sinh viên. Với format thi uy tín nhiều năm ở tầm quốc tế. Bảng đấu tại Đà Nẵng 2019 quy tụ cả các trường rất mạnh trong khu vực đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thượng Hải, Indonesia, Singapore, Hong Kong, Trung Quốc…

Toàn cảnh ICPC Regional Đà Nẵng 2019 – Một trong những regional site lớn nhất Đông Nam Á về quy mô đội thi.UIT.PHK – Đội thi xuất nhắc nhất của UIT tại ICPC 2019

Với sự hiện diện của 16 đội thi rất mạnh từ khắp khu vực châu Á Thái Bình Dương Đội tuyển UIT.PHK đã xuất sắc giành vị trí #24/117 chung cuộc. Đây chính là thành tích tốt nhất của UIT khoảng 10 năm trở lại đây ở nội dung thi này. Lần đầu tiên chúng ta bức xa khỏi top 30 và vào top 25.

UIT.PHK – Đội thi xuất nhắc nhất của UIT tại ICPC 2019

Nếu chỉ tính riêng các trường trong nước, Đội UIT với các thành viên Nguyễn Thanh Huy (KHTN2017), Nguyễn Hữu Phong (KHMT2017) và Trần Đình Khang (KHTN2018) đã xuất sắc đứng hạng 11/95 đội thi. Đưa UIT vào top 6 trường có thành tích tốt nhất tại ICPC Vietnam 2019, xuất sắc giành GIẢI NHÌ từ Ban Tổ chức.

Có thể nói phong trào Olympic và lập trình thuật toán ở UIT năm nay đã tăng trưởng đáng kể cả về số lượng lẫn chất lượng. Đây là tiền đề quan trọng để củng cố và phát huy cho thành tích những năm về sau.

Nguồn: Khoa Khoa học máy tính

async> View My Stats