Skip to content Skip to navigation

Saba Sports Việt Nam

Tối 09/12/2022, ban tổ chức kỳ thi Olympic tin học sinh viên Việt Nam lần 31 và kỳ thi lập trình quốc tế ICPC 2022 công bố kết quả vòng thi khu vực châu Á. Với màn thể hiện xuất sắc, các đội thi, cá nhân đến từ UIT tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích ấn tượng. Trong đó, cúp bạc nội dung SIÊU CÚP danh giá đã thuộc về bạn Phan Trọng Nhân - sinh viên năm 2 ngành Khoa học Máy tính.

Được biết, nội dung cá nhân SIÊU CÚP dành cho các sinh viên đã từng đạt giải ở các năm trước. Năm nay quy tụ nhiều thí sinh xuất sắc từng tham dự và giành giải trên khắp các đấu trường từ quốc gia đến quốc tế. UIT cử các sinh viên bao gồm năm 1 và năm 2. Thành tích SIÊU CÚP BẠC lần này đã giúp cho UIT mang về thành tích lịch sử của đội tuyển tại kỳ thi Olympic tin học sinh viên Việt Nam lần 31 và kỳ thi lập trình quốc tế ICPC 2022.

Bạn đã từng tham gia nhiều cuộc thi Tin học trước khi bước vào trường chưa?

Mình bắt đầu theo đuổi tin học từ năm lớp 8, tính đến trước khi vào trường đã tham gia nhiều cuộc thi về tin học: Học sinh giỏi cấp tỉnh, Học sinh giỏi các trường chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ,… nhưng chưa có thành tích nào đặc biệt. Chính vì hối tiếc đó nên khi lên Đại học mình dành rất nhiều tâm huyết cho các cuộc thi để nâng cao thêm kỹ năng.

Những cuộc thi trước đó cùng với những kiến thức học ở trường đã giúp ích bạn như thế nào trong kỳ thi?

Những cuộc thi trước đó đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là sự bình tĩnh, ứng phó với nhiều tình huống khác nhau trong phòng thi. Còn kiến thức ở trường Đại học giúp mình nhiều kiến thức và khả năng suy nghĩ linh hoạt, nhạy bén các hướng tiếp cận khác nhau cho bài làm.

Cơ duyên nào đưa bạn đến với kỳ thi Olympic Tin lần này?

Từ hồi cấp 3 mình đã mong muốn được thi học sinh giỏi quốc gia nhưng không có khả năng, nên khi lên Đại học mình bắt đầu tìm hiểu và hướng đến kì thi Olympic tin học sinh viên Việt Nam.

Có thể nói, trở thành sinh viên chương trình tài năng tại UIT là 1 trong những bước đệm rất lớn để mình có thể tự tin về kiến thức kèm bản lĩnh để chinh phục những cuộc thi lớn như thế này.

Trước đó không lâu mình còn nghĩ là mình sẽ không tham gia siêu cúp, vì độ khó của hạng mục này. Nhưng cuối cùng đam mê công nghệ và sự ủng hộ của Thầy Cô tại UIT đã chiến thắng nỗi sợ đó. Cũng nhờ vậy mà mình có cơ hội thử sức và cháy hết mình với đấu trường này. Mình tự nhủ nếu không được giải thì cũng sẽ có thêm kinh nghiệm và kiến thức. Nhưng cuối cùng thì nỗ lực của mình đã được đền đáp xứng đáng.

Bạn vừa nhắc đến chương trình tài năng mà bạn đang theo học tại UIT. Bạn có thể chia sẻ thêm chương trình tài năng đem đến cho bạn những cơ hội gì ?

Chương trình tài năng hội tụ rất nhiều sinh viên xuất sắc từ khắp mọi miền đất nước; những bạn đạt giải tại các cuộc thi quốc gia và quốc tế. Để có 1 suất vào lớp tài năng là điều không hề dễ dàng, đòi hỏi bạn phải nỗ lực rất nhiều trong học tập và sự chủ động trong học tập cực cao. Tại đây, mình có những người bạn cùng chí hướng; được trao đổi học tập lẫn nhau trong môi trường học tập cực kỳ tuyệt vời; ngoài ra chính sách học bổng đa dạng tại chương trình tài năng đã mang đến sức hút rất lớn đối với chương trình tài năng tại UIT

Với đội ngũ chuyên gia đầu ngành kèm  chương trình đào tạo vượt trội; các sinh viên đều được khuyến khích & trao cơ hội để phát triển toàn diện bản thân mình - đó là điều mình rất tâm đắc tại UIT.

Bí quyết nào để cân bằng việc học và tham gia hoạt động một cách hiệu quả?

Mình nghĩ mỗi người sẽ có cách sắp xếp thời gian hợp lý cho riêng mình để cân bằng việc học và tham gia hoạt động. Riêng mình thì việc học sẽ chiếm nhiều hơn việc tham gia các hoạt động. Thời gian của mình cũng linh hoạt hơn do chủ yếu là tự học. Mình sắp xếp việc tham gia các hoạt trước vào lịch, xem hoạt động đó có độ quan trọng như thế nào, thời gian còn lại để dành cho việc học nếu tham gia hoạt động đó, rồi quyết định có tham gia hoạt động đó không. Và điều quan trọng nhất là dù là việc học hay tham gia hoạt động, thì cũng nên làm chỉn chu, đầu tư chứ không làm qua loa.

Giải thưởng lần này có ý nghĩa như thế nào đối với bạn?

Giải thưởng lần này đối với mình là một niềm vinh hạnh lớn. Là một niềm vui mình dành tặng cho trường, cho ba mẹ, thầy cô, bạn bè và những người đã đồng hành cùng mình. Bên cạnh đó, thành tích này cũng là một bước đệm lớn để mình có thêm động lực thực hiện những điều lớn lao hơn sau này.

Thầy cô và Nhà trường đã giúp đỡ bạn như thế nào?

Thầy cô và nhà trường đã giúp đỡ mình rất nhiều. Nếu như không có sự đồng hành từ phía thầy cô và nhà trường, thì mình đã không có được ngày hôm nay. Trên lớp, thầy cô dạy cho mình nhiều kiến thức bổ ích, kinh nghiệm quý báu, đồng thời truyền cho mình nguồn cảm hứng để phấn đấu. Nhà trường tạo điều kiện để mình được học trong môi trường năng động, nhiều hoạt động học thuật, hoạt động xã hội để tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả. Trước khi tham gia cuộc thi này, thầy cô và Nhà trường cũng tạo điều kiện hết mức có thể để mình được tập trung ôn luyện và thi cử. Có lẽ đây là một trong những nguồn động viên lớn lao của mình tại cuộc thi năm nay.

Bạn có dự định gì trong tương lai để phát triển đam mê tin học của mình?

Mình sẽ tiếp tục trao dồi khả năng, tích lũy kiến thức để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê tin học. Không chỉ dừng lại ở lập trình thi đấu, mà cả ở nghiên cứu khoa học và những lĩnh vực mang tính thực tế của tin học.

Thu Hoài

async> View My Stats