Skip to content Skip to navigation

Cách chơi mới chính xác nhất của bóng đá Saba

Vừa qua, 2 nữ sinh ngành Khoa học Dữ liệu, khoa Khoa học và Kỹ thuật Thông tin đã có bài báo khoa học được chấp nhận đăng tại tạp chí quốc tế uy tín ISI Neural Computing & Applications với chỉ số ảnh hưởng cao Impact Factor (IF) = 5.102 theo Scopus Scimago và Q1 theo Scopus Scimago.

Hai bạn sinh viên khóa 2018 là Trần Thị Mỹ Linh và Dương Thị Hồng Hạnh đã có bài báo được đăng trên tạp chí ISI - Q1 sau 10 tháng gửi bài. Đây là một thành tích đáng khen ngợi của hai cô gái UIT. Bài báo có tựa đề là: “Academic Performance Warning System Based on Data Driven for Higher Education” với sự hướng dẫn của ThS Nguyễn Văn Kiệt và ThS Tô Quốc Huy.

Được biết, đề tài của bài báo này là do 1 người thầy trong khoa đã gợi ý cho hai bạn.  Vấn đề cảnh cáo học vụ thì khá là một chủ đề được nhiều người quan tâm và làm ảnh hưởng rất lớn đến sinh viên UIT nói riêng và sinh viên các trường Đại học nói chung. Nhận thức được điều đó, Mỹ Linh và Hồng Hạnh đã đưa ra thực trạng và giải pháp cụ thể cho vấn đề này.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã cung cấp bộ dữ liệu được trích xuất và phát triển từ các nguồn dữ liệu thô, bao gồm nhiều thông tin về sinh viên, môn học và điểm số. Bộ dữ liệu được xây dựng với nhiều thuộc tính cực kỳ hữu ích trong việc dự đoán tình trạng xử lý học vụ của sinh viên thông qua các kỹ thuật tạo và lựa chọn đặc trưng. Đáng chú ý, bộ dữ liệu được đóng góp rất linh hoạt và có thể dễ dàng mở rộng, tái sử dụng vì nhóm nghiên cứu đã cung cấp các công thức tính toán chi tiết mà các thuộc tính liên quan có thể dễ dàng được tìm thấy ở bất kỳ trường đại học hoặc cao đẳng nào ở Việt Nam. Điều đó cho phép bất kỳ trường đại học nào sử dụng lại hoặc xây dựng lại một bộ dữ liệu tương tự dựa trên cơ sở dữ liệu của họ. Hơn nữa, nhóm nghiên cứu còn kết hợp các kỹ thuật về xử lý dữ liệu, kỹ thuật xử lý mất cân bằng, kỹ thuật lựa chọn mô hình và nghiên cứu để đề xuất các thuật toán học máy phù hợp, giúp xây dựng hệ thống cảnh báo tốt nhất có thể cho bài toán cảnh báo học vụ ở bậc giáo dục Đại học.

Để có được thành tích như hiện tại, nhóm nghiên cứu cùng với thầy hướng dẫn đã phải làm hiệu chỉnh và thí nghiệm nhiều lần theo sự góp ý của các reviewer.  Không thể không nhắc đến sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía nhà trường và thầy cô ở đây. “ Trường đóng vai trò gần như là tuyệt đối trong việc thực hiện bài báo của tụi mình. Trong gần 2 năm thực hiện bài báo luôn có sự đồng hành, đóng góp ý kiến, xây dựng nghiên cứu của thầy và nhà trường. Tụi mình cảm thấy rất biết ơn”, Linh chia sẻ.

Neural Computing & Applications là một tạp chí quốc tế xuất bản các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực ứng dụng thực tế của Neural Computing và các kỹ thuật liên quan như thuật toán di truyền, fuzzy logic và hệ thống neuro-fuzzy. Đây là tạp chí khoa học quốc tế uy tín được xếp hạng Q1 (theo Scimago) trong danh mục ISI (theo Web of science.

Thu Hoài

async> View My Stats