Skip to content Skip to navigation

Nền tảng thể thao Sabah

Nguyễn Minh Hiếu (sinh viên ngành Hệ thống thông tin - Trường ĐH Công nghệ Thông tin) là một trong hai sinh viên tốt nghiệp với xếp loại xuất sắc vừa qua của nhà trường. Luôn phấn đấu và nỗ lực, mong rằng, câu chuyện học tập của Minh Hiếu tại UIT sẽ đem đến nguồn cảm hứng, tạo động lực cho thêm nhiều sinh viên.

Khi được hỏi về cơ duyên đưa mình đến học tập lại UIT, Minh Hiếu cho biết: :Mình tiếp xúc với máy tính nhiều từ khi còn nhỏ. Cái gì tiếp xúc nhiều thì mình càng dành tình cảm nhiều hơn cho nó. Vậy là mình quyết định học công nghệ thông tin. Thời điểm đó, UIT vẫn là một ngôi trường rất trẻ, vậy nên mình tin rằng đây sẽ là một môi trường đầy năng động và trẻ trung, phù hợp với bản thân mình”.

Qua 4 năm học tập tại UIT, điều làm Minh Hiếu ấn tượng nhất chính là sự phát triển của trường qua từng năm. Theo Minh Hiếu, UIT không chỉ phát triển môi trường học tập và nghiên cứu khoa học nghiêm túc mà còn đẩy mạnh các phong trào và hoạt động ngoại khóa, tạo cho sinh viên trải nghiệm học tập rất tốt. “Những năm đầu ở UIT, mình chỉ tập trung học tốt trên lớp mà không biết về nghiên cứu khoa học và mãi đến khi làm Khóa luận tốt nghiệp thì mới có cơ hội trải nghiệm trong lĩnh vực này. Nhìn thấy ngày càng có nhiều hoạt động NCKH và các bạn sinh viên đi sau có nhiều bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí, hội nghị quốc tế, mình ước rằng được học UIT trễ hơn để được trải nghiệm môi trường tốt như hiện tại.” - Minh Hiếu hóm hỉnh nói.

Minh Hiếu cho rằng việc biết phân chia thời gian là điều quan trọng nhất ảnh hưởng đến kết quả học tập. Mỗi ngày, việc học tập chiếm của Minh Hiếu khoảng 12 tiếng, dù có bận bịu, Minh Hiếu cũng sẽ dành ít nhất 1 tiếng mỗi ngày để tập thể dục. Chàng sinh viên ngành Hệ thống thông tin cho rằng việc tập thể dục sẽ tạo cho bản thân một nền tảng tốt, học tập và làm việc hiệu quả hơn.

Bàn về bí quyết học tập, Hiếu cho biết: “Mình vẫn học như hồi cấp 2, cấp 3 thôi,  sáng nghe giảng chép bài, tối về học bài làm bài. Quan trọng là mình tạo được thói quen học tập, tích lũy kiến thức thường xuyên, đều đặn mỗi ngày”.

Với cá nhân Hiếu, việc lập kế hoạch là một phương pháp hỗ trợ việc học tập hiệu quả hơn. “Ngày trước đi học, thú thật là mình không có một bảng kế hoạch hoàn chỉnh, cứ học tới tới như thời khóa biểu còn thời gian rảnh thì tự mày mò thêm. Vài tháng gần đây mình bắt đầu lập kế hoạch chi tiết và thấy nó thật sự hiệu quả. Cụ thể, mình chỉ lập kế hoạch ngắn hạn theo ngày và theo tuần. Mỗi công việc lớn trong ngày mình chia thành những công việc nhr hơn sao cho mỗi công việc nhỏ này có thể hoàn thành trong 45 - 60 phút. Bằng cách này, mình không cảm thấy nản với những công việc lớn, phức tạp vì hoàn thành một việc nhỏ sẽ tạo sự hào hứng để bắt đầu việc nhỏ kế tiếp” - Minh Hiếu chia sẻ.

Ngoài ra, Minh Hiếu cũng khuyên rằng bên cạnh học tập, các bạn sinh viên cũng chú trọng phát triển những kỹ năng cá nhân như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, tạo mối quan hệ với bạn bè, thầy cô. Những kỹ năng mềm được Minh Hiếu học tập bằng cách rút kinh nghiệm từ chính bản thân, cải thiện dần dần khuyết điểm, luyện tập và thay đổi.

Là một sinh viên xuất sắc song với Minh Hiếu, quãng đời sinh viên của mình vẫn chưa được trọn vẹn khi biết và bắt đầu tìm hiểu về nghiên cứu khoa học khá trễ. “Nếu được quay ngược thời gian thì mình sẽ nghiên cứu khoa học sớm hơn, tiếp xúc với nhiều kiến thức mới, có thêm nhiều mối liên hệ với thầy cô và các anh chị đi trước. Mình thường nghĩ, nếu nghiên cứu khoa học, mình đã có thể đi xa hơn cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng” - Hiếu tâm sự.

Trải qua những tháng ngày sinh viên rực rỡ, hiện tại, Minh Hiếu đang đảm nhận vị trí kỹ sư dữ liệu. Minh Hiếu bộc bạch: “Không chắc về dự định lâu dài nên mình chỉ muốn làm tốt việc mình đang làm, trở thành một kỹ sư giỏi có khả năng làm việc độc lập, có khả năng nghiên cứu. Tập trung phát triển các kỹ năng mềm còn chưa hoàn thiện”.

“Mình luôn có một ước vọng là khi đủ giỏi thì có thể chia sẻ, hướng dẫn, truyền kinh nghiệm, cảm hứng với những người đi sau để họ tốt hơn” - chàng kỹ sư bộc bạch.

async> View My Stats