Skip to content Skip to navigation

Nền tảng thể thao Sabah

Đối với nhiều bậc phụ huynh, nhóm ngành công nghệ thông tin không phải là ngành dành cho nữ giới, phái nữ chỉ nên theo học các khối ngành như kinh tế và ngôn ngữ. Thế nhưng không phải bạn trẻ nào cũng nghĩ như vậy, hãy cùng tìm hiểu về hành trình đến với UIT của bạn Mỹ Liên

Khi mới bước chân vào cấp ba, mọi người đều định hướng giúp mình rằng mình nên theo học kinh tế bởi vì mình học tốt các môn Toán Lý Anh cũng như tính cách khá hoạt bát, phù hợp với khối ngành Kinh tế. Mình cũng nghĩ rằng học Kinh tế là một lựa chọn không tồi, thế nhưng một ngày đẹp trời mình tình cờ đọc được một bài viết trên blog ‘Tôi đi code dạo’ nói về ngành lập trình. Từ đó mình quyết tâm theo đuổi ngành này, mình muốn trở thành người ‘thay đổi thế giới, làm thế giới tốt đẹp hơn’ như lời tác giả nói.

Sau khi tìm hiểu thông tin về các trường đại học, mình đặt mục tiêu cho bản thân là thi đậu vào ngành Kỹ thuật phần mềm của trường Đại học Công Nghệ Thông Tin. Mình rất vui vẻ chia sẻ với mọi người về điều này nhưng tất cả mọi người đều khuyên mình đừng nên học công nghệ thông tin vì tôi là con gái, cũng như không nên chọn UIT vì rất khó để thi vào.

Suy nghĩ của mình lúc đó lại khác mọi người. Vì sao con gái lại không nên học công nghệ thông tin? Nếu nói tới tư duy không bằng nam giới thì cũng không phải, trong những giờ học Pascal mình luôn luôn làm bài tập xong trước các bạn nam trong lớp cũng như giải được nhiều bài tập mà giáo viên cho là khó đối với lứa tuổi học sinh. Vì sao không nên chọn UIT để học vì khó thi vào? Mình không phải là một người  thông minh nhưng tôi cố gắng nhiều hơn những bạn khác và thành tích của mình vẫn tốt, đương nhiên là không tốt như những bạn vừa thông minh lại vừa chăm chỉ.
Mình đã bỏ mặc mọi lời khuyên ngăn của mọi người và lập chí thi vào UIT, trong đó có cả ba mẹ. Thật may mắn vì mình đã chứng minh cho mọi người rằng mình làm được mặc dù là nhờ được cộng điểm ưu tiên nên may mắn đậu UIT. Ba mẹ mình khi đó khuyên mình không nên học UIT, vì may mắn đậu vào đó cũng sẽ không học nổi vì chương trình học rất nặng, không phù hợp với con gái.
Mình đã mất gần một tuần để trình bày với ba mẹ về giấc mơ của mình, giải thích cho ba mẹ biết rằng ngành Công nghệ thông tin không phải là điều xa vời dành cho con gái. Cuối cùng thì mình cũng thuyết phục được ba mẹ để tiếp tục theo đuổi con đường mà bản thân định ra. Tuy nhiên, sự tự tin của mình cũng giảm xuống khá nhiều khi chỉ vừa đủ điểm đậu vào trường thế nhưng môi trường học tập tại UIT đã giúp mình phát triển rất nhiều.

Trong bốn năm học tập tại trường, mình đã được các thầy cô giúp đỡ rất nhiều, thầy cô không chỉ trang bị cho mình kiến thức về chuyên ngành mà còn tận trình truyền đạt cho mình kinh nghiệm sống, những lưu ý khi theo đuổi ngành Kỹ thuật phần mềm.
Lúc đầu mình hay có suy nghĩ rằng, là con gái học công nghệ thông tin sẽ phải cố gắng hơn con trai rất nhiều nhưng khi vào học thì mình lại thấy thật ra con gái học công nghệ thông tin có rất nhiều lợi thế. Ưu thế của phái nữ khi học công nghệ thông tin là khéo léo và có đầu óc sáng tạo giúp đỡ chúng ta rất nhiều trong quá trình làm việc nhóm cũng như giải quyết nhiều dữ liệu cùng một lúc. Đặc biệt là trong một lớp học có rất ít nữ thế nên các thầy cô lúc nào cũng ưu ái hơn.
Ngoài học tập tại UIT, mình còn tham gia vào hoạt động câu lạc bộ cũng như các hoạt động công ích xã hội, việc này giúp mình quen biết được nhiều bạn bè hơn và học tập được các kỹ năng mềm. Nhờ đó mình có thêm cơ hội để học tập với các anh chị khóa trên cũng như có những công việc part-time liên quan đến chuyên ngành học. Thông qua ngày hội việc làm thường niên do trường tổ chức mình đã có cơ hội thực tập tại công ty KMS để học tập và tích lũy thêm kinh nghiệm.
Hiện tại thì mình đang làm việc tại công ty Fujinet, công việc khá ổn định nhờ vào việc mình nắm vững các kỹ năng chuyên ngành cũng như giao tiếp khá tốt trong môi trường làm việc. Với mức lương khá ổn, mình đã có thể tự lo cho cuộc sống của mình dù chỉ mới tốt nghiệp gần một năm.

Mình muốn nhắn đến những bạn đang băn khoăn khi chọn ngành và chọn trường rằng: “Nếu bạn bỏ ra 10000 giờ để rèn luyện một lĩnh vực, bạn sẽ trở thành chuyên gia. Đừng bận tâm những gì người khác nói, hãy luôn theo đuổi đam mê của bản thân vì sự cố gắng sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng. Mọi người nói mình đã sai khi chọn UIT, nhưng hiện tại là minh chứng tốt nhất cho sự lựa chọn của mình. Hy vọng các bạn sẽ đạt được thành công trên chính đam mê của bản thân.”

Trúc Huyền

async> View My Stats