Skip to content Skip to navigation

Cách chơi mới chính xác nhất của bóng đá Saba

Bùi Cao Doanh hiện đang là sinh viên năm 2 ngành khoa học máy tính tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM (UIT). Với tinh thần ham học hỏi và sự nỗ lực không ngừng, chàng trai đã sở hữu ba báo báo nghiên cứu khoa học khi chỉ mới là sinh viên năm hai.

Đích đến đầu tiên của Cao Doanh: Trường Đại học Công Nghệ Thông Tin ĐHQG-HCM
Bùi Cao Doanh dù là một chàng sinh viên công nghệ thông tin nhưng tính cách của cậu ấy không hề cứng nhắc như mọi người vẫn nghĩ. Thời gian rảnh Doanh thường dùng để viết lách, đôi khi là trải nghiệm cũng có khi là kiến thức của bản thân về những lĩnh vực khác nhau trên blog cá nhân. Bên cạnh đó, Doanh rất là thích uống sữa.

Cao Doanh biết đến UIT về chất lượng đào tạo ở trường nhờ một người anh từng học ở đây. Thêm nữa là cậu ấy đã phát hiện mình có khả năng lập trình từ khi còn học lớp 9 nên đã quyết tâm học Công Nghệ Thông Tin và cố gắng thi vào trường.

Khi là sinh viên năm hai của trường Đại học Công Nghệ Thông Tin, Doanh đã sở hữu 2 bài báo nghiên cứu khoa học tại Hội thảo Quốc gia "Một số vấn đề chọn lọc của Công nghệ thông tin và Truyền thông" lần thứ XXIII: “Một phương pháp học sâu phát hiện cảm xúc gương mặt", "Phát hiện phương tiện giao thông tại các trung tâm thành phố lớn với phương pháp YOLO v4" và một bài báo tại Hội nghị quốc tế Reseach, Innovation and Vision for the future – RIVF, 2021: "Deep Learning Approach for Vietnamese Receipts OCR". Thật đáng khen ngợi!

Hành trình nghiên cứu khoa học của chàng sinh viên tài năng
Lần đầu tiên tiếp xúc với nghiên cứu khoa học của Cao Doanh là biết một người anh từ kinh tế chuyển hướng sang làm nghiên cứu khoa học về công nghệ thông tin. Dù chưa biết rõ cụ thể làm nghiên cứu khoa học là gì, Doanh vẫn để tâm đến.
Thầy Võ Duy Nguyên chính là giảng viên đầu tiên cho phép Doanh được theo học hỏi về nghiên cứu khoa học. Thầy đã tận tình hướng dẫn và chỉ bảo các kiến thức nền tảng cũng như động viên Doanh những lúc gặp khó khăn trong nghiên cứu.

Bùi Cao Doanh bày tỏ sâu sắc lòng cảm ơn của mình đối với người thầy kính mến: “Do lúc mới bắt đầu nghiên cứu em cũng không có nhiều kiến thức nên thử và sai rất nhiều, rất dễ chán nản, những lúc đó thầy động viên và chỉ thêm các hướng thử nghiệm để nghiệm thu được kết quả tốt hơn.”
Doanh tin rằng ‘mọi hành trình vạn dặm đều bắt đầu từ một bước chân’. Sở hữu ba bài báo khoa học là cơ hội tốt để Doanh tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, chàng trai cũng nhận thấy vẫn còn rất nhiều điều cần phải học hỏi thêm, bài báo được chấp nhận là nguồn động lực vô cùng to lớn đối với Doanh để tiếp tục cố gắng trong học tập và nghiên cứu.

Cao Doanh nói gì về học tập?
Đối với Cao Doanh, điều tâm đắc nhất của bạn là học được tính tự học khả năng tự tìm tòi học hỏi. Nhưng điều đó là chưa đủ, Doanh luôn có một nhóm bạn cùng nhau học tập và chia sẻ với nhau những áp lực trong học tập, trở thành nhóm bạn cùng tiến. Đó có thể là bạn học chung môn, học chung lớp, làm bài tập chung, hay làm nghiên cứu chung. Doanh và các bạn thường xuyên hẹn nhau để trao đổi các vấn đề học tập và nghiên cứu, đương nhiên còn trò chuyện và giải tỏa căng thẳng nữa.

Doanh nghĩ rằng, các bạn sinh viên nên học tập và chơi hết mình (tham gia các hoạt động ngoại khóa, kết thêm nhiều bạn,...) để tận hưởng trọn vẹn quãng đời đại học. Bởi vì, biết đâu sau khi tốt nghiệp rồi mình có còn trải nghiệm lại được những cảm giác như thời đại học hay không.

Doanh có gửi một vài lời nhắn đối với các bạn xem UIT là mục tiêu sắp tới: “UIT chính là sự lựa chọn đúng đắn của các bạn đấy khi muốn theo học các nhóm ngành về công nghệ thông tin. Trường có cơ sở vật chất tốt cùng các Thầy/Cô giảng viên rất giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, sẵn sàng truyền đạt kiến thức đến các bạn sinh viên.”

Sau khi tốt nghiệp đại học, chàng sinh viên Bùi Cao Doanh cũng đã nghĩ đến việc theo đuổi con đường học lên Thạc Sĩ. Chúc Doanh có nhiều sức khỏe để học tập và truyền lửa cho nhiều thế hệ mai sau của UIT nhé. Chúc Doanh thành công trên con đường bạn đã chọn.

Trúc Huyền

async> View My Stats