Skip to content Skip to navigation

Saba Sports Việt Nam

Với ước mơ trở thành một lập trình viên và được học tập tại Trường ĐH Công nghệ Thông tin, Lễ Văn Nghĩa  - Trường THPT Đơn Dương (Lâm Đồng) đã vượt qua những trở ngại của căn bệnh teo cơ bẩm sinh để tham gia Kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) 2022.

Căn bệnh teo cơ đã đeo bám nghĩa từ khi cất tiếng khóc chào đời, nó khiến việc đi lại, sinh hoạt của Nghĩa trở nên khó khăn hơn dù đã sử dụng chân giả. Tưởng như điều đó sẽ quật ngã Nghĩa, khiến cậu trở nên rụt rè trước thế giới. Nhưng Nghĩa lại đứng lên thật mạnh mẽ, “bình thường hóa” mọi trở ngại.

Văn Nghĩa chia sẻ: “Mình vốn yêu thích các hoạt động thể thao nên thường xuyên tập những bài thể dục nhẹ nhàng để cơ thể khỏe mạnh và linh hoạt hơn. Mỗi ngày, mình đều tự nhủ bản thân phải luôn cố gắng và lạc quan để thích nghi với bệnh tật. Mình tìm thấy niềm vui từ những việc rất đời thường, cuộc sống của mình tích cực hơn cũng là nhờ vậy”.

Chàng trai tích cực tìm thấy niềm đam mê lập trình từ năm 12 tuổi. Với Nghĩa, thế giới bên trong chiếc máy tính là một thế giới lạ lùng và kỳ thú. Niềm hứng thú của Nghĩa lớn dần theo năm tháng, đến năm 14 tuổi, Nghĩa bắt đầu tự thân mày mò cách lắp ráp máy vi tính, rồi sau đó là tập thành viết những dòng code đầu tiên.

Từ đó, mình đã ấp ủ ước mơ trở thành lập trình viên để tạo ra những phần mềm game thú vị, những ứng dụng trò chuyện, kết nối mới lạ, có khả năng chinh phục mọi người. Vậy nên vào những khi rảnh, bên cạnh việc học hành, em cũng dành thời gian đọc những tài liệu liên quan đến lĩnh vực lập trình, luyện tập tốc độ đánh máy hay tìm các lỗi sai trong những mẫu code ở trên mạng” - Văn Nghĩa cho biết.

Lên cấp 3, Nghĩa bắt đầu tiếp xúc nhiều hơn với các chương trình hướng nghiệp, chọn ngành, chọn nghề. Văn Nghĩa tâm sự: “Trong quá trình tìm đọc thông tin về các trường đại học có đào tạo lĩnh vực công nghệ thông tin, em nhận thấy UIT là là môi trường thích hợp nhất với bản thân. Đầu tiên là quy mô lớn, đội ngũ giảng viên giỏi, sinh viên năng động. Cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại và có nhiều CLB kỹ năng, CLB học thuật thú vị”.

Văn Nghĩa xác định rằng để thi đậu ngành Công nghệ thông tin, Trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQG-HCM, Nghĩa buộc phải đặt mục tiêu khá cao là 850-900 điểm. Với đề thi đợt 1, Nghĩa tự đánh giá rằng không thật sự tự tin với kết quả mà mình sẽ đạt được. “Vì vậy, em sẽ tiếp tục tích lũy kiến thức rồi trở lại vào kì thi ĐGNL đợt 2 nhằm gia tăng cơ hội đậu vào UIT”.

Bên cạnh đó, vì gia đình không mấy khá giả nên Nghĩa cũng rất lo lắng về chi phí học đại học nếu như thi đậu. Chính vì vậy, Văn Nghĩa đang tìm hiểu các học bổng hiện có của UIT. “Nếu có cơ hội được trở thành sinh viên UIT, đạt học bổng chính là mục tiêu tiếp theo của em, và em sẽ nỗ lực thật nhiều để đạt được điều đó” - Văn Nghĩa quyết tâm.

Thuỵ Văn

async> View My Stats