Skip to content Skip to navigation

Saba Sports Việt Nam

Với bài dự thi xuất sắc, nhóm sinh viên UIT gồm 3 bạn Quốc Khánh, Trọng Ân, Gia Phú đã xuất sắc giành được huy chương Bạc giải thưởng “Thiết kế, chế tạo và ứng dụng”.

Trong liên hoan năm nay, Ban Tổ chức đã triển khai nhiều cuộc thi hấp dẫn thu hút hàng ngàn thí sinh tham gia như: cuộc thi vẽ tranh, lập trình, ý tưởng sáng tạo,... Trong đó, cuộc thi “Thiết kế, chế tạo và ứng dụng” luôn là nội dung hấp dẫn với nhiều mô hình, sản phẩm sinh động, đặc sắc của thanh thiếu niên thành phố, 23 công trình, sản phẩm sẽ được vinh danh, tuyên dương, trong đó có 3 sản phẩm đạt Huy chương vàng, 5 sản phẩm đạt huy chương bạc và 15 sản phẩm đạt Huy chương đồng.

Với đề tài "Nhận diện nội dung xúc phạm trên mạng xã hội Việt Nam sử dụng mô hình Phobert-CNN", nhóm sinh viên UIT (Trần Quốc Khánh, Nguyễn Trọng Ân, Hoàng Gia Phú) cùng với sự hỗ trợ của thầy Nguyễn Văn Kiệt và thầy Đỗ Trọng Hợp đã xuất sắc mang về tấm huy chương bạc cho Đoàn trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG-HCM.

Internet ngày càng phát triển đi đôi với việc đa dạng hóa các luồng thông tin trên Mạng xã hội. Các vấn đề nội dung xúc phạm, phản cảm làm ảnh hưởng rất lớn đề người dùng. Nhận thức được những vấn đề đó, nhóm nghiên cứu đã đề ra những giải pháp cụ thể cho vấn đề này. “Sản phẩm này tạo ra một giải pháp mới cho bài toán nhận diện nội dung xúc phạm, phản cảm trên tiếng Việt. Ứng dụng có khả năng hỗ trợ các nhu cầu xử lý bình luận từ đơn lẻ đến hàng loạt cũng chứng tỏ được khả năng khả thi cao của giải pháp. Kết quả thu được là khá lạc quan và đáng tin cậy để giải quyết công việc, giúp giảm thiểu sự xuất hiện của các bình luận xúc phạm hoặc phản cảm, giúp tối ưu hoá nguồn nhân lực kiểm duyệt thủ công, góp phần xây dựng một môi trường lành mạnh và an toàn”, bạn Quốc Khánh chia sẻ.

Trong quá trình tham gia cuộc thi nhóm nghiên cứu cùng các thầy cô hướng dẫn cũng gặp không ít khó khăn. Khánh cho biết: “Chúng mình ghi nhận những rủi ro mà giải pháp có thể phải đối diện khi được ứng dụng trong các tình huống thực tế. Có nhiều bình luận nhập nhằng, khó hiểu trong bộ dữ liệu được dùng để xây dựng các giải pháp ứng dụng. Ngoài ra, giới hạn về tài nguyên phần cứng cũng là một trong những vấn đề mà chúng mình trăn trở khi phát triển giải pháp”.

Giải bạc tại cuộc thi chính là món quà cho sự nỗ lực của 3 bạn sinh viên. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến sự hỗ trợ nhiệt tình, tận tâm của các thầy cô hướng dẫn nói riêng và Nhà trường nói chung. Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG-HCM luôn tạo cơ hội để sinh viên được trải nghiệm trong các cuộc thi thực tế qua đó cung cấp kiến thức, tạo bước đệm cho các bạn sinh viên thực hiện những dự án trong tương lai.

Bạn Quốc Khánh cho biết thêm: “Giải thưởng này là những một sân chơi uy tín được tổ chức nhằm mục đích tìm kiếm, tuyên dương các tác giả, sản phẩm có tính ứng dụng cao về khoa học kỹ thuật và tuyển chọn các sản phẩm tiêu biểu tham gia Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2022. Việc vinh dự nhận được giải thưởng là nguồn động viên to lớn đến các thành viên trong nhóm, thành quả đạt được trong quá trình phát triển sản phẩm giúp cho nhóm có sự tự tin để phát triển hơn nữa những dự án mang lại kết quả tích cực không chỉ cho cộng đồng nghiên cứu mà còn phục vụ cho đời sống xã hội”.

Qua đây, Thành Đoàn TP.HCM cũng trao tặng Bằng khen cho Đoàn trường ĐH Công nghệ Thông tin nhận về bằng khen cho đơn vị có đóng góp nhân dịp 10 năm Giải thưởng thiết kế, chế tạo, ứng dụng.

Cuộc thi Ý tưởng Sáng tạo trẻ TP.HCM là nơi các bạn trẻ đóng góp những sáng kiến, hiến kế góp phần xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh, có chất lượng sống tốt. Nhiều ý tưởng có khả năng ứng dụng vào thực tiễn sẽ được giới thiệu đến các sở ban ngành áp dụng. Cuộc thi diễn ra sôi động, hấp dẫn và thêm nhiều điều mới mẻ ở mỗi năm để đáp ứng đam mê sáng tạo của các bạn tham gia.

Xin chúc mừng UIT và các bạn sinh viên!

Thu Hoài