Skip to content Skip to navigation

Cá cược thể thao Saba

 Gửi 2k2: “CUỘC ĐỜI KHÔNG CHỈ CÓ MỘT LỐI ĐI!”

Nếu một mai, bạn nhận kết quả trượt đại học nguyện vọng 1 - ngôi Trường mơ ước của mình, bạn chấp nhận việc học 1 ngành khác và từ bỏ đam mê của mình. Bạn thất vọng về bản thân của mình và buông xuôi mọi cố gắng. Vậy bạn hãy xem những chia sẻ của tôi – 1 đứa cũng từng rớt đại học. Hãy tin tôi: “Cuộc đời không chỉ có một lối đi.”

Vào 6 năm trước khi xem kết quả thi tuyển sinh đại học, tôi đã không tin được rằng mình KHÔNG ĐỦ điểm đậu vào trường Đại học Công nghệ thông tin (UIT). Vâng! Xin nhấn mạnh rõ ràng hơn là tôi đã RỚT ĐẠI HỌC nguyện vọng 1. Với một đứa học sinh giỏi 12 năm liền và còn là con của giáo viên trường Chuyên nổi tiếng thì đó thật sự đã là một điều kinh khủng đối với tôi. Nói một cách khác, chàng trai mới vừa bước 1 chân ra khỏi cách cổng trường THPT thì đã bị “1 cú tát đau đớn” đầu đời.

Ảnh: Internet

Bao nhiêu sự tự tin, kiêu hãnh tôi từng có bỗng dưng tan biến đâu mất. Cả những ước mơ, niềm đam mê chinh phục con đường trở thành chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ. Tất cả mọi thứ mọi thứ bao trùm lấy bởi bóng tối.

Việc rớt đại học còn kinh khủng hơn khi phải đối diện điều này với ba mẹ. Nếu ba mẹ tạo thêm áp lực rằng ‘sao con người ta học cũng như con, mà bạn đó đậu, con rớt..’, nếu ba mẹ không an ủi, vực dậy tinh thần và xem trọng ‘điểm số’ hay việc ‘đậu – rớt’ thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của con cái. Vì hơn ai hết, tôi hay các bạn lúc này rất cần sự động viên từ gia đình. Ba mẹ tôi không la, cũng không thất vọng vì tôi trượt nguyện vọng 1. Nhưng ba mẹ tôi cũng không muốn tôi lãng phí 1 năm để chờ đợi vì rõ ràng tôi vẫn đủ điểm để vào ngành sư phạm của trường khác. Thay vì mệt mỏi tinh thần để ‘chống đối’ lại với số phận của kỳ thi hay bỏ mặc bản thân mình 1 năm. Tôi quyết tâm để đi theo ‘định mệnh’ sắp đặt. Tôi ‘chấp nhận’ thất bại này để làm bài học sâu sắc cho bản thân.

Kết thúc 4 năm đại học, tốt nghiệp với tấm bằng sư phạm xếp loại Khá. Tôi bắt tay ngay vào việc ghi danh vào kỳ tuyển sinh văn bằng 2 chính quy ngành công nghệ thông tin tại UIT. Tôi không học được nguyện vọng 1 ở UIT, thì bằng mọi cách tôi vẫn nuôi dưỡng ước mơ của mình và quyết tâm theo đuổi đến cùng. Bên cạnh văn bằng 1 ngành sư phạm, tôi cố gắng sắp xếp công việc và thời gian để trang bị cho mình thêm văn bằng 2 chính quy ngành công nghệ thông tin. Thời gian học văn bằng 2 ở UIT khá thuận lợi, vì tất cả các tiết học được nhà trường sắp xếp vào 3 buổi tối trong tuần với thời gian đào tạo 2,5 năm. Giờ đây, tôi cảm thấy khá hài long với hiện tại.

Ảnh: sinh viện UIT trong giờ tự học

Trong tâm lý học có một khái niệm gọi là "nguyên lý lối đi". Nghĩa là giống như đèn cảm ứng ở ngoài đời, trên con đường bạn đi đèn luôn ở trạng thái tắt, chỉ khi bạn bước đến một vị trí nhất định trong bóng tối, đèn mới sáng lên để soi đường cho bạn. Cuộc sống của chúng ta cũng vậy! Nếu bạn sợ hãi, rút lui, vậy bạn sẽ không bao giờ vượt qua được bóng tối. Cứ cắn chặt răng, bước lên từng bước một, ánh sáng sẽ nhanh chóng xuất hiện trước mắt bạn thôi.

Và bạn vẫn nhớ lời tôi nói từ đầu bài viết tới giờ chứ: “Cuộc đời không chỉ có một lối đi.” Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của bản thân mình. Chúng ta có vô số con đường để đi, chỉ cần bạn tiến về trước.

Kim Loan

async> View My Stats