Skip to content Skip to navigation

Cá cược thể thao Saba

Sống đúng với cá tính của bản thân giúp ta tự tin hơn vào chính mình. Sống trong môi trường phù hợp khiến ta cảm thấy thoải mái và hạnh phúc. Vậy việc chọn đúng môi trường đại học thì sao? Liệu học tập trong một môi trường phù hợp có giúp rút ngắn con đường dẫn đến thành công? Có lẽ không một đáp án nào là chắc chắn cho những câu hỏi trên. Tuy nhiên có một điều không thể phủ nhận, đó là việc chọn đúng môi trường đại học đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hành trình học tập của một sinh viên.

Bạn định nghĩa thế nào về một môi trường đại học phù hợp? Là môi trường có chất lượng giảng dạy tốt, có nhiều thành tích hay một môi trường có đầy đủ tiện nghi, có cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp? Những yếu tố đó đều đúng. Nhưng quan trọng hơn cả, một môi trường học phù hợp là nơi giúp bạn phát triển được khả năng của bản thân, nơi để bạn kết giao, tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp cho riêng mình và là nơi mà bạn cảm thấy mình thực sự thuộc về.

Hiện nay, trên các diễn đàn mạng xã hội, vấn đề “môi trường đại học có quan trọng với sinh viên?” được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và nhận về hàng nghìn bình luận. Nhiều bạn cho rằng “trường nào không quan trọng, quan trọng là ở bản thân mình” hay “trường nào cũng thế thôi, sinh viên phải trải nghiệm nhiều, tham gia nhiều câu lạc bộ để tự tích lũy kinh nghiệm”. Những quan điểm này không hề sai, tuy nhiên môi trường đại học vẫn là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến sự hình thành tính cách, năng lực và kĩ năng của sinh viên. Khi học tập trong một môi trường tốt, năng động, nhiều câu lạc bộ giúp phát triển kĩ năng sống, câu lạc bộ thể thao,... sinh viên phần nào đó sẽ cảm thấy có nhiều động lực để tham gia vào các hoạt động ngoại khóa. Từ đó, các bạn ấy sẽ dần mạnh dạn hơn, khéo léo hơn trong cách cư xử với những người xung quanh. Không những thế, được học tập trong một môi trường mà đa số sinh viên đều chăm chỉ, nỗ lực hết mình để đạt được kết quả tốt sẽ giúp hình thành tính cạnh tranh lành mạnh, giúp sinh viên biết cố gắng vươn lên trong học tập.

Tuy nhiên, chọn đúng môi trường đại học không chỉ là chọn một môi trường năng động và có nhiều thành tích tốt. Như đã nói, chọn đúng môi trường đại học nghĩa là chọn được một nơi mà các bạn thực sự thuộc về. Nghĩa là, chuyên ngành đào tạo trong môi trường đó phải phù hợp với sở trường và năng lực của bạn. Giả sử, bạn là một người thích lập trình, thích tạo ra những phần mềm mới mẻ nhưng lại học tập tại một trường đại học đào tạo về kinh tế thì dù môi trường đó có năng động thế nào cũng không thể khiến bạn cảm thấy hứng thú khi học tập. Ngược lại, nếu được học trong một môi trường đúng với sở trường của bản thân, bạn sẽ có cơ hội phát huy tối đa khả năng và cảm thấy việc học trở nên thú vị hơn, hiệu quả học tập cũng tốt hơn rất nhiều. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ định hình được công việc mà bạn muốn làm trong tương lai, tránh trường hợp sau khi ra trường vẫn chưa biết mình muốn làm gì và phải dành thời gian để thử qua nhiều công việc khác nhau mới đi đến được công việc mà mình yêu thích. Vì thế, sau khi tốt nghiệp, nếu như những bạn khác đang trên con đường tìm một công việc phù hợp thì bạn chỉ cần ra trường và bắt đầu công việc, ngành nghề mà bạn đã chọn ban đầu. Như vậy, bạn đã đi nhanh hơn họ một bước. Con đường thăng tiến của bạn từ đó cũng phần nào dễ dàng hơn, nhanh hơn vì bạn hiểu rõ công việc và đã có sẵn vốn kiến thức từ những gì mình đã được học ở trường đại học.

Bên cạnh đó, chọn đúng môi trường đại học còn giúp bạn tìm được những người bạn đồng hành cùng chí hướng trên hành trình tương lai. Không giống như những mối quan hệ thời học sinh, bạn bè ở đại học, đặc biệt là những người bạn học cùng lớp, cùng khoa có khả năng cao sẽ trở thành đồng nghiệp, hoặc có thể làm việc trong cùng một lĩnh vực. Vì thế, những mối quan hệ này không chỉ giúp bạn có thêm những cuộc vui mà còn là những người có thể thấu hiểu suy nghĩ của bạn về chuyện học hành, công việc, hay thậm chí còn là người cùng bạn bước đi trên con đường sự nghiệp. Ví dụ điển hình của điều này chính là đôi bạn thân cùng tốt nghiệp bằng kĩ điện tại Đại học Stanford - Bill Hewlett và Dave Packard. Họ đã cùng nhau lập nghiệp và tạo nên công ty HP - được công nhận bởi Tạp chí Wired là nhà sản xuất máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giớ i.

Như vậy, chọn đúng môi trường đại học có thể xem là bước đệm quan trọng để sinh viên tiến đến những thành công trong tương lai. Không những thế, thời đại học còn là thời kì để bạn trải nghiệm hết mình, vì thế, đừng để bản thân trở nên lạc lõng trong một môi trường không phù hợp.

Khánh An

async> View My Stats