Skip to content Skip to navigation

Nền tảng thể thao Sabah

Xuất phát điểm là sinh viên UIT, sau đó trở thành giảng viên của ngôi trường này. Nhiều năm qua, giảng viên Nguyễn Văn Kiệt đã không ngừng nỗ lực, dẫn dắt bao thế hệ sinh viên thành công trên con đường nghiên cứu khoa học.

Tốt nghiệp Đại học, Thạc sĩ tại UIT

Sau khi tốt nghiệp Đại học tại trường Đại học Công nghệ Thông tin, thầy Nguyễn Văn Kiệt đã tiếp tục học thạc sĩ ở đây và được trở thành giảng viên của UIT cho đến nay. Hiện tại ThS Nguyễn Văn Kiệt đang đảm nhiệm chức Phó Trưởng khoa Khoa Khoa học và Kỹ thuật Thông tin. Bên cạnh đó, với những đóng góp của thầy trong quá trình làm việc và giảng dạy tại UIT, thầy Kiệt còn vinh dự nhận được Bằng khen của Giám đốc Đại học Quốc Gia và Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục.

Trong suốt quãng thời gian giảng dạy tại UIT, ThS Nguyễn Văn Kiệt đã dẫn dắt bao thế hệ sinh viên đạt thành tích cao trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Trong đó có thể kể đến 2 thủ khoa Nguyễn Xuân Vĩnh Phú và Đỗ Thị Thuý Hằng. Cựu sinh viên Nguyễn Xuân Vĩnh Phú (thủ khoa ngành CNTT Khóa 9) dưới sự hướng dẫn của thầy Kiệt, đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ phân tích cảm xúc vào hệ thống phân tích và đánh giá các phản hồi từ người học với hai công trình tại hai hội nghị quốc tế: HN NICS 2018 - Deep Learning versus Traditional Classifiers on Vietnamese Students’ Feedback Corpus và HN KSE 2018 - UIT-VSFC: Vietnamese Students’ Feedback Corpus for Sentiment Analysis. Đồng thời, thầy cũng là người dẫn dắt sinh viên Đỗ Thị Thuý Hằng, thủ khoa ngành CNTT khóa 11, nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp học sâu trên các văn bản truyền thông xã hội với 01 bài báo tại hội nghị quốc tế PACLIC 2020 (A Simple and Efficient Ensemble Classifier Combining Multiple Neural Network Models on Social Media Datasets in Vietnamese) và 01 bài báo khoa học tại Hội thảo VLSP 2020 về Phân loại tự động các bình luận phản cảm. Gần đây, thầy còn hướng dẫn nhiều sinh viên xuất sắc khác của UIT như sinh viên Nguyễn Thành Luân, Trần Vĩnh Khiêm, Nguyễn Thị Thanh Kim,... với các bài báo Khoa học tại các Hội nghị khoa học uy tín trên thế giới và những thành tích nổi bật trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, trong thời gian sắp tới, thầy Kiệt và nhóm nghiên cứuNLP@UIT còn ấp ủ mục tiêu theo đuổi và hiện thực khả năng hiểu ngôn ngữ tiếng Việt của máy tính. Những nghiên cứu trên tiếng Anh và tiếng Trung hiện nay có những tiến bộ vượt bậc, một khoảng cách về công nghệ khá lớn so với tiếng Việt. Nhóm nghiên cứu mong muốn đóng góp một phần nhỏ vào việc nâng cao vị thế của xử lý ngôn ngữ tiếng Việt. Bên cạnh đó, thầy còn mong muốn rằng, trong thời gian sắp tới có thể hiện thực và nghiên cứu các mô hình xử lý đa ngôn ngữ. Nhóm nghiên cứu của thầy luôn chào đón tất cả sinh viên có mục tiêu nghiên cứu hoặc làm khóa luận tốt nghiệp liên quan đến các vấn đề về xử lý ngôn ngữ tự nhiên trên máy tính, giúp cho máy tính có khả năng hiểu được ngôn ngữ của con người nói chung, và tiếng Việt nói riêng.

UIT - nơi khởi nguồn của niềm đam mê công nghệ

Nhắc đến UIT, thầy Kiệt rất biết ơn, tôn trọng và đong đầy yêu thương với ngôi trường này. Bởi UIT chính là nơi đã gắn bó với thầy từ thời sinh viên cho đến tận bây giờ. Được học tập và làm việc trong môi trường thân thiện và năng động cùng với các Thầy Cô, đồng nghiệp và sinh viên, là một trong những điều hạnh phúc nhất của thầy Kiệt.

Cũng chính vì lẽ đó, mà ThS Nguyễn Văn Kiệt tiếp tục tin tưởng vào công tác đào tạo tại môi trường UIT khi chọn làm nghiên cứu sinh tại nơi này. Thầy Kiệt tâm sự: “Một câu hỏi mà nhiều người hay hỏi tôi là: Tại sao không chọn đi nước ngoài để làm nghiên cứu sinh? Tôi cũng may mắn có cơ hội một khoảng thời gian được làm nghiên cứu tại nước ngoài trong khoảng thời gian 6 tháng, một khoảng thời gian không quá dài cũng không quá ngắn, đủ để nhận biết sự phù hợp cho chính bản thân mình. Tôi nhận ra một điều là môi trường nào chúng ta cũng có thể phát triển, quan trọng là chúng ta có nhận ra khó khăn và thách thức chính là cơ hội để chúng ta vượt qua và hoàn thiện bản thân mình hay không? Và hơn hết, trong tôi có cái gì đó gọi là rất yêu đất nước và con người Việt Nam. UIT là nơi đã khơi gợi niềm đam mê và cũng là nơi giúp tôi hoàn thiện bản thân từng ngày, và thế là tôi không còn sự lựa chọn nào khác ngoài UIT – Sự lựa chọn số 1.”

Sinh viên UIT đầy khát vọng

Từng là sinh viên sau đó trở thành giảng viên công tác tại UIT, thầy Kiệt cho biết: “Sinh viên UIT không chỉ chăm ngoan, dễ thương mà còn rất giỏi và đầy khát vọng. Đặc biệt, nhiều sinh viên có khả năng hoàn thành nhiệm vụ được giao rất tốt và đúng hạn. Đây là một trong những yếu tố giúp sinh viên nâng cao uy tín trong sự nghiệp sau này. Ở sinh viên UIT, tôi thấy ở các em hội đủ những yếu tố để phát triển bản thân, trở thành những công dân tốt phục vụ và xây dựng đất nước lên một tầm cao mới.”

“Không những thế sinh viên UIT còn có một thuận lợi mà không phải ai cũng có được là thiên thời, địa lợi, nhân hòa. “Thiên thời” của sinh viên UIT là đang sống trong thời đại của công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu. Còn “địa lợi” khi chọn UIT, sinh viên sẽ được học tập trong môi trường Đại học hàng đầu về Công nghệ Thông tin và sống giữa thành phố Hồ Chí Minh - một trong những thành phố có tốc độ tăng trưởng Công nghệ Thông tin nhanh nhất cả nước. Và cuối cùng yếu tố “nhân hoà”, tức là sinh viên UIT luôn biết phấn đấu và hoàn thiện bản thân về chuyên môn, kỹ năng và ngoại ngữ để đáp ứng được thị trường lao động. Nếu các em đã đặt ra mục tiêu của bản thân trong tương lai là chinh phục giấc mơ công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu thì UIT chính là điểm đến đầy hứa hẹn và sẽ giúp cho giấc mơ của các em trở thành hiện thực”.

Doãn Hằng

async> View My Stats