Skip to content Skip to navigation

Phòng cá cược bóng đá thể thao Sabah

Sau buổi Lễ khai giảng của trường Đại học Công nghệ thông tin ĐHQG-HCM, hai Thủ khoa từ hai kỳ thi Đánh giá năng lực do ĐHQG-HCM tổ chức và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã chính thức lộ diện. Cũng như nhiều người trẻ chọn công nghệ là niềm đam mê để dành một đời theo đuổi, câu chuyện về hai thủ khoa cũng bắt đầu từ những hoài bão tươi đẹp và tình yêu mãnh liệt đối với công nghệ thông tin.

* Phạm Tuấn Khang - Thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT đạt 29 điểm (khối A01), tân sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm.

“Chiếc cúp chỉ in tên của nhà vô địch.”

Trước khi đến với danh hiệu Thủ khoa, mình từng đạt được một số thành tích trong những năm cấp 2 và cấp 3. Khang chia sẻ: “Năm lớp 8 mình đạt giải nhất môn Vật lý cấp thị xã. Lớp 9 mình đạt giải nhất môn Vật lý cấp tỉnh. Và năm lớp 12 vừa rồi mình đạt được giải nhì môn Vật lý cấp TP.HCM.”

Với thành tích đáng ngưỡng mộ này, Tuấn Khang đã trở thành tân thủ khoa ngành Kỹ thuật phần mềm. Khi được hỏi về lý do lựa chọn theo học tại trường, Khang chia sẻ: Với vị thế và uy tín hiện nay của trường thuộc top đầu của Việt Nam về nhóm ngành Công nghệ thông tin & Truyền thông là lý do quan trọng nhất để mình quyết định về ngôi nhà UIT. Nhận thấy với tốc độ phát triển vượt trội của Internet hiện nay, Khang tin rằng ngành Kỹ thuật Phần mềm sẽ có rất nhiều tiềm năng, bạn cũng mong UIT sẽ là nơi đưa những ngành học này phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Bước vào môi trường Đại học, Khang đang làm quen với môi trường, cách làm việc cũng như sinh hoạt tại đây. Nói về kế hoạch 4 năm sắp tới, Khang không đặt mục tiêu quá xa, mà chỉ đặt mục tiêu ngắn hạn, để vững vàng hơn trên con đường theo đuổi ước mơ. Hiện tại Khang đặt mục tiêu trong 1 năm sắp tới sẽ làm quen với chương trình học và hoàn thành tốt năm học theo yêu cầu của Nhà trường. Bên cạnh đó, Khang cũng tâm sự: “Mình vẫn đang phân vân vì ngoài ngành Kỹ thuật Phần mềm thì mình thật sự đam mê trí tuệ nhân tạo, nhưng mình vẫn chưa có can đảm để thử sức với lĩnh vực này. Mình sẽ dùng năm nhất để ổn định việc học ở UIT và sẽ thử tham gia Chương trình tài năng ở năm hai.

Chàng thủ khoa 2023 cũng gửi lời nhắn nhủ đến các bạn tân sinh viên của UIT rằng: “Câu nói mà mình yêu thích nhất và luôn ghi nhớ đó là từ người thầy dạy Vật lý năm lớp 12 rằng: “Chiếc cúp chỉ in tên của nhà vô địch.” Câu nói đó đã trở thành mục tiêu, động lực để mình mình cố gắng học tập, đi lên đến đỉnh cao. Chính vì vậy, là một thành viên của ngôi nhà UIT, mình hy vọng các bạn đừng sống hướng nội quá mà hãy thay đổi bản thân để phù hợp với mọi người hơn. Hãy thích nghi và luôn trau dồi bản thân để phát triển hơn nữa, để cùng nhau in tên của mình lên chiếc cúp mà mình muốn.”

* Nguyễn Thanh Vũ - Thủ khoa kỳ thi Đánh giá năng lực do ĐHQG-HCM tổ chức với số điểm 1084,  tân sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm

“Mình có thể mở ra một thế giới của riêng mình”

Khi được hỏi lý do lại lựa chọn theo học UIT, Thanh Vũ chia sẻ: “Khi tìm kiếm các trang thông tin, mình biết đến UIT là một trường chuyên đào tạo về lĩnh vực công nghệ thông tin, nổi tiếng về chất lượng giảng dạy nên mình nghĩ khi mình học tại trường sau này mình có thể xin được nhiều việc có mức lương phù hợp với mình.”

Thanh Vũ cho biết mình cũng rất bất ngờ vì đạt được danh hiệu Thủ khoa của trường và nhận được học bổng. Vũ cảm thấy may mắn vì năm học lớp 10 và 11, Vũ  cố gắng học thật tốt các môn để có thể đạt điểm cao trong bảng điểm cả năm học, đến khi lên lớp 12 bạn mới biết và tìm hiểu về kỳ thi Đánh giá năng lực và từ đó bạn cố gắng học đều các môn để thử sức với kỳ thi.

Quá trình học của chàng thủ khoa là cố gắng tập trung nghe giảng ở trên trường, đặc biệt tập trung vào những chi tiết nhỏ mà thầy cô đã dạy. Bên cạnh đó, khi về nhà phải làm bài tập và tự chủ động tìm hiểu thêm những kiến thức ngoài lề. Ngoài thời gian học trên trường, khi ở nhà Thanh Vũ vẫn thường dành ra khoảng 3 - 4 tiếng cho việc học.

Khi gặp khó khăn, Thanh Vũ thường lấy ba mẹ làm động lực, vì hoàn cảnh không mấy khá giả, ba mẹ đã cố gắng làm việc rất nhiều để Vũ trưởng thành như ngày hôm nay. Vũ luôn tự nhắc nhở bản thân rằng phải cố gắng học thật tốt để không phụ công ơn của ba mẹ.

Đối với lĩnh vực công nghệ thông tin, tình yêu của Vũ đã bắt đầu từ khi còn nhỏ. Thanh Vũ tâm sự: “Mình có một niềm yêu thích đối với máy tính, chẳng hạn như làm những mô hình 3D trên máy tính về một thế giới mở như game GTA. Chính vì điều này, mình mong muốn rằng sau khi theo học tại trường bản thân có thể lập trình ra một tựa game hoàn chỉnh, mình có thể mở ra một thế giới của riêng mình, được thỏa sức sáng tạo trong thế giới rộng lớn đó và tạo ra những cốt truyện thú vị.”

Trong thời gian học tại trường Đại học Công nghệ thông tin ĐHQG-HCM, Thanh Vũ mong được tiếp thu những kiến thức chuyên môn về lĩnh vực này, đồng thời làm quen được nhiều bạn bè ở các tỉnh thành khác nhau để bản thân có thể cải thiện kỹ năng mềm phục vụ của trong tương lai.

Phương Thảo