Skip to content Skip to navigation

Cá cược thể thao Saba

Sinh viên UIT thể hiện xuất sắc với bài báo khoa học tại
hội nghị quốc tế ICCCI 2020

Vừa qua, bài báo “UIT-ViIC: A Dataset for First Evaluation on Vietnamese Image Captioning” của hai bạn Lâm Hoàng Quân và Lê Duy Quang học Chương trình Tiên tiến Khóa 2015 vừa tốt nghiệp tại Đại học Công nghệ thông tin ĐHQG-HCM đã được đăng tại hội nghị quốc tế ICCCI 2020 (International Conference on Computational Collective Intelligence) – Hội thảo Quốc tế về trí tuệ nhóm lần thứ 12 sẽ được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng. Bài báo mô tả về quá trình nghiên cứu và xây dựng bộ dữ liệu, thực nghiệm các phương pháp máy học tiên tiến trên bộ dữ liệu tiếng Việt này cho bài toán Tạo mô tả cho ảnh (Image Captioning) và phân tích kết quả.

Biến khó khăn, thách thức thành động lực
Viết bài báo khoa học là một hành trình thách thức do không chỉ phải hiểu rõ về đề tài, mà phải trau dồi thêm phương pháp luận nghiên cứu, hướng tiếp cận và cách trình bày ý tưởng, và đặc biệt là kĩ năng viết để truyền tải đến người đọc những giá trị của nghiên cứu một cách dễ hiểu nhất. Thế nên để tạo ra sản phẩm hoàn thiện, hai bạn đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình làm việc.
Khó khăn lớn nhất của sản phẩm này là xây dựng bộ dữ liệu , bởi vì trong quá trình tìm hiểu đề tài hai bạn đã phát hiện chưa có bộ dữ liệu Tiếng Việt cho bài toán Tạo mô tả cho ảnh được đăng và nghiên cứu công khai. Đây là công việc mang tính lặp đi lặp lại dẫn đến việc dễ gây nhàm chán nhưng với mục tiêu có thể đem lại một sản phẩm nào đó cho người Việt mình nghiên cứu sau này, Quân và Quang đã có thêm nhiều động lực để hoàn thiện.

Trong quá trình hoàn thiện sản phẩm, dưới sự hỗ trợ của cô Nguyễn Lưu Thùy Ngân và thầy Nguyễn Văn Kiệt mang lại cho hai bạn nhiều động lực để hoàn thiện việc tưởng chừng như không thể. Bạn Lâm Hoàng Quân chia sẻ: “Khoảng thời gian đầu viết bài sai rất nhiều, thầy Kiệt sửa, gửi cô Ngân đọc nhận xét và cô trả lại “paper” toàn là mực đỏ. Lúc đầu nhìn thì thấy đau nhưng nhờ vậy tụi mình mới biết hoàn thiện một đề tài nghiên cứu dù nhỏ nhưng không hề dễ dàng.”

Không lãng phí thời gian trên giảng đường Đại học
Bạn Lâm Hoàng Quân chia sẻ: “Khi còn là sinh viên mình thay đổi định hướng liên tục, nhưng có một mục tiêu mình luôn hướng tới là cố gắng học hỏi được nhiều nhất từ thầy cô và bạn bè, tìm kiếm và nắm mọi cơ hội để được làm và trải nghiệm.”

Lâm Hoàng Quân và Lê Duy Quang

Tổng kết từ các anh chị đi trước và kinh nghiệm bản thân, bạn Quân có một lời khuyên dành cho toàn thể các bạn sinh viên trong 4 năm học đại học. Đó là “hãy học và nỗ lực hết mình, điều quan trọng nhất là phải quyết tâm tìm ra được bản thân thật sự muốn gì”. Đại học chính là khoảng thời gian lý tưởng nhất để bạn học, làm, thử và thất bại thế nên đừng lãng phí khoảng thời gian này.

Tích lũy thêm kiến thức thực tế bằng các hoạt động xã hội
Học quan trọng nhưng không phải là trên hết, các bạn sinh viên nên thử tham gia các hoạt động xã hội, câu lạc bộ, các công việc part-time bên ngoài. Tại đó, các bạn sinh viên có thể tích lũy thêm kỹ năng, kinh nghiệm và các mối quan hệ hữu ích trong tương lai. Dù bạn có gặp thất bại thì cũng đừng nản lòng mà đứng lên, làm lại.
Sau tốt nghiệp cuộc sống của Quân cũng giống các anh chị cùng ngành khác: có một công việc để trau dồi kĩ năng và có thu nhập ổn định. Sắp tới, Quân và Quang quyết định sẽ hỗ trợ hết mình cho những bạn trong nhóm nghiên cứu có hứng thú với đề tài. Hai bạn hy vọng có thể tiếp tục mở rộng nghiên cứu này, không chỉ giúp các bạn có cho mình các đề tài nghiên cứu riêng mà còn có thể đóng góp nào đó cho cộng đồng nghiên cứu

Trúc Huyền

async> View My Stats