Skip to content Skip to navigation

Saba Sports Việt Nam

Nguyễn Thị Phương Hảo cô gái nhỏ đến từ một ngôi “trường làng” tại Lâm Đồng đã xuất sắc học vượt trong vòng ba năm và trở thành thủ khoa đầu ra ngành Khoa học máy tính Trường Đại học Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM (UIT)

UIT không phải là lựa chọn đầu tiên nhưng là điếm đến cuối cùng

Đã từng choáng ngợp trước những bài vở khi mới vào đại học, Nguyễn Thị Phương Hảo - cô sinh viên đến từ Lâm Đồng đã vượt qua. Góp mặt tại Lễ tốt nghiệp ngày 18/12/2020, Hảo đã chính thức trở thành thủ khoa đầu ra ngành Khoa học máy tính Trường Đại học Công nghệ Thông tin

Khoảng thời gian Phương Hảo còn học Trung học Phổ thông, cô ấy không chưa biết gì nhiều về ngành Công nghệ Thông tin, chỉ xoay đi xoay lại mấy ngành nghề như giáo viên, bác sĩ, công an. Ban đầu, Hảo còn dự định thi vào trường an ninh và trở thành một cô công an theo nguyện vọng của bố mẹ vì cảm thấy mình không thể tự định hướng được cho bản thân.

Một bước ngoặt xuất hiện tại cuộc sống của Phương Hảo, ngành an ninh không hề tuyển khối A cho nữ mà là khối C03. Đây là thời điểm cô ấy đang học giữa năm 12, nếu Hảo muốn ôn khối C03 thì đã không còn kịp nữa. Thật may mắn khi chú họ của Phương Hảo là cựu sinh viên khóa 5 Đại học Công nghệ Thông tin ngành Mạng máy tính và Truyền thông xuất hiện. Chính người ấy đã giúp Hảo định hướng lại mục tiêu, sở thích vào ngành Khoa học máy tính.

Những bước đầu khó khăn khi vào đại học

Khi còn là một học sinh cấp 3, Hảo không hề định hướng theo ngành Công nghệ Thông tin nên chỉ quan tâm đến các môn cần ôn thi nên đã khá khó khăn để theo kịp các bạn cùng lớp, người bạn đã học lập trình từ cấp 3. Môn toán yêu thích từ hồi cấp 3 và những môn đầu đại học là môn đại cương đã giúp Hảo có thể đạt một nền tảng mới và theo kịp bạn bè.

Cô Nguyễn Thị Thương - mẹ của Phương Hảo đã chia sẻ: “Trước đây Hảo không xác định đi ngành này nên khi cháu vừa bước vào ngành, cháu đã gặp rất nhiều khó khăn. Có một lần cô đang đi dạy và nhận được cuộc gọi của Hảo, cháu khóc vì không làm được bài, cháu rất buồn. Cô chỉ có thể động viên Hảo cố gắng học tập.”

Tuy chưa từng tìm hiểu về công nghệ thông tin cũng như khoa học máy tính trước đó và gặp nhiều khó khăn trong việc học tập nhưng tinh thần học tập hết mình đã mang Hảo đến vị trí của ngày hôm nay. Những chỗ nào khó hiểu trong bài, Hảo luôn chịu khó ở lại sau giờ học để hỏi thầy cô và nhờ các bạn khác trong lớp chỉ lại.

Không chỉ cố gắng học tập, Phương Hảo còn tham gia các chương trình tình nguyện như dạy học cho các trẻ em nhỏ khó khăn không có điều kiện đến trường, giúp ích một phần cho xã hội

Học vượt trong ba năm và tốt nghiệp thủ khoa đầu ra

Ban đầu, Phương Hảo không có dự định học vượt gì cả. Hảo chia sẻ rằng do không có áp lực tiền bạc nên cô không cần phải đi làm thêm như các bạn sinh viên khác. Do không bị giới hạn về thời gian nên Hảo đã đăng ký thêm một đến hai môn cho mỗi học kỳ. Đến cuối kỳ một năm thứ ba, cô nàng xem lại chương trình đào tạo và thấy rằng chỉ còn vài môn nữa là đủ điều kiện tốt nghiệp nên đã đăng ký học luôn. Phương Hảo hy vọng rằng học xong sớm thì sẽ được đi làm sớm để tích lũy kinh nghiệm thực tế sớm, bản thân cũng tự lập.

Phương Hảo chia sẻ: “Giây phút bước vào giảng đường lễ tốt nghiệp và nhận được tấm bằng cử nhân trên tay là giây phút xúc động và ý nghĩa với mình, thực sự lúc đó chỉ muốn chạy xuống thật nhanh để khoe với bố mẹ, muốn gửi lời cảm ơn nhất đối với bố mẹ mình, người luôn ở phía sau động viên tinh thần những lúc mình cảm thấy khó khăn, mệt mỏi. Mình cũng rất muốn gửi lời cảm ơn tới các thầy cô - người đã dìu dắt giúp đỡ mình để mình có được thành tích ngày hôm nay.”

Đôi lời gửi những đàn em khóa dưới

Phương Hảo chỉ muốn nhắn với đàn em rằng: “Hãy học tập thật tốt vì đã dành 12 năm thanh xuân để cố gắng thi đỗ vào đại học. Các em đừng tự ti rằng mình học dở mà hãy xem đó là động lực để bản thân cố gắng hơn nữa. Đồng thời hãy tham gia các hoạt động ngoại khóa, chúng sẽ giúp mình có thêm nhiều bài học thực tế cũng như những kỹ năng ngoài cần thiết trong cuộc sống. Hãy biến khoảng thời gian sinh viên của chúng ta thành những ký ức hạnh phúc và tươi đẹp nhất.”

Sau khi tốt nghiệp, Phương hảo sẽ đi làm một thời gian để tích lũy thêm kinh nghiệm và lên kế hoạch học cao học để trau dồi thêm kỹ năng và kiến thức chuyên môn của bản thân. Chúc Hảo đạt được những mục tiêu mà mình đã đặt ra nhé!

Trúc Huyền

async> View My Stats