Skip to content Skip to navigation

Saba Sports Việt Nam

Ngày 7/6 vừa qua, bạn Nguyễn Văn Tiến - sinh viên chương trình tài năng ngành Khoa học Máy tính đã trúng tuyển vào ngành Electrical Engineering tại trường University of Texas at San Antonio (UTSA).

Được biết, ngôi trường này được thành lập vào năm 1969, nằm tại thành phố San Antonio (thành phố lớn thứ 2 của tiểu bang Texas). University of Texas at San Antonio luôn được công nhận về các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, hợp tác, phát triển đô thị, các dịch vụ cộng đồng… times higher education world university rankings 2016-2017 từng xếp UTSA nằm Top 100 Đại học ở Mỹ và Top 400 thế giới.

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của bạn Tiến về cơ hội du học này:

Bạn đã từng nghĩ đến việc du học chưa?

Trong thời gian ở đại học, mình đã suy nghĩ về việc tìm cơ hội học tập ở nước ngoài. Sau khi tốt nghiệp, mình đã chủ động tìm kiếm các học bổng ở ngoài Việt Nam. Mình theo dõi các group post học bổng trên facebook, điển hình là vietphd và khi thấy có thông tin học bổng phù hợp với lĩnh vực của mình nên đã tìm hiểu kỹ và quyết định ứng tuyển.

Quá trình xét học bổng bạn gặp phải những khó khăn gì?

Trong quá trình xét học bổng, mình phải đối mặt với nhiều khó khăn. Một trong số đó là đạt được chứng chỉ tiếng Anh đủ mức để đáp ứng yêu cầu của trường. Mình đã phải dành nhiều thời gian và nỗ lực để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình để đảm bảo khả năng học tập tốt tại môi trường đại học nước ngoài.

Bạn có điều gì lo lắng trước khi sang Mỹ không?

Mình chưa từng đặt chân đến Mỹ nên chưa hiểu được cuộc sống thực tế ở đó ra sao. Tuy nhiên, mình cho rằng chuẩn bị kỹ càng trước khi đến môi trường mới là quan trọng hơn là lo lắng về nó, và điều quan trọng nhất là mình luôn đặt tư thế sẵn sàng thích nghi với môi trường mới.

Về việc chọn trường, ngành, bạn được thầy cô, Nhà trường tư vấn, hỗ trợ như thế nào?

UIT đã giúp đỡ mình rất nhiều trong quá trình nộp đơn học bổng, thầy/cô đã hỗ trợ tận tâm và kịp thời. Trong quá trình học, mình rất may mắn được học với những giảng viên đầy nhiệt huyết, tận tâm trong công việc, nghiên cứu và giảng dạy. Điều này thực sự khích lệ mình tiếp tục theo đuổi con đường học thuật. Mình rất biết ơn các thầy cô khoa Khoa học Máy tính đã luôn sẵn lòng hỗ trợ mình qua việc viết thư giới thiệu cũng như đồng hành cùng mình trong quá trình xin đi du học.

Bạn nghĩ yếu tố nào quan trọng nhất để có được suất học bổng này?

Theo mình, việc đáp ứng đủ các yêu cầu của trường, bao gồm điểm số, chứng chỉ tiếng Anh và thư giới thiệu là yếu tố quan trọng để được cân nhắc cho suất học bổng. Tuy nhiên, một yếu tố thiết yếu khác để đạt được suất học bổng này là khả năng nhận biết và tận dụng cơ hội cùng với quyết tâm và sự hành động.

Trước khi sang Mỹ, bạn đã chuẩn bị những gì?

Trước khi sang Mỹ, mình đã tìm hiểu kinh nghiệm và hỏi ý kiến từ những người đang học và làm việc tại Mỹ để có cái nhìn tổng quan về cuộc sống và học tập ở đó. Mình đã lập kế hoạch bao gồm di chuyển, nơi ở và các thông tin hữu ích khác.

Bạn có dự định gì cho lần du học Mỹ này?

Với cơ hội du học Mỹ này, mình đặt nhiều kỳ vọng vào nó. Mình hy vọng có thể phát triển bản thân, nâng cao kiến thức chuyên môn và có cơ hội thực hiện nghiên cứu khoa học một cách nghiêm túc.

Chương trình tài năng mà bạn theo học đã giúp bạn có những lợi thế gì?

Mình may mắn được học trong chương trình Cử nhân Tài năng Khoa học Máy tính, nơi mà các giảng viên là các thầy/cô có nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu, giảng dạy. Đặc biệt, lớp Tài năng được hỗ trợ tích cực trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, tham gia các cuộc thi học thuật trong và ngoài nước. Với quy mô lớp học khoảng 30 sinh viên, chúng mình dễ dàng tiếp thu kiến thức và có nhiều cơ hội trao đổi bài học với thầy/cô. Ngoài ra, hầu hết tài liệu tham khảo trong các môn học là Tiếng Anh, giúp mình có cơ hội trau dồi ngoại ngữ, ít nhất là trong lĩnh vực Khoa học máy tính. Bên cạnh đó, tốt nghiệp chương trình Cử Nhân Tài Năng cũng giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong xin việc làm và chắc chắn rằng nó đã củng cố hồ sơ của mình trong việc xét duyệt học bổng.

Thu Hoài

async> View My Stats