Skip to content Skip to navigation

Saba Sports Việt Nam

TTO - Nhóm ngành công nghệ thông tin gồm những ngành nào? Với học lực khá giỏi, em có nên thi vào ngành này? Em cần chuẩn bị kiến thức gì khi theo học ngành này? Những trường nào ở TP.HCM đào tạo ngành này và cơ hội việc làm có cao không? Tuổi đời của nghề bao lâu?

Thí sinh, phụ huynh chỉnh sửa giấy báo thi khi dự thi vào Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) năm 2013 - Ảnh: Như Hùng

- TS Nguyễn Kim Quang - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM): Hiện nay, tại khu vực phía Nam, bạn có thể tham khảo một số trường có đào tạo ngành Công nghệ thông tin (CNTT) như ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc tế, ĐH Công nghệ thông tin, Trung tâm ĐH Pháp (ĐH Quốc Gia TP.HCM).

Ngoài ra, ngành này cũng đang được đào tạo ở các trường: ĐH Lạc Hồng, ĐH Sài Gòn, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ĐH Hàng Hải, ĐH Mở TP.HCM, ĐH Nông lâm, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Hùng Vương, ĐH Kỹ thuật - Công nghệ TP.HCM, ĐH Ngoại ngữ - Tin học…

Riêng về Trường ĐH Khoa học thông tin, nhóm ngành CNTT bao gồm những chuyên ngành sau: Hệ thống thông tin,  Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm và Truyền thông và mạng máy tính

Với học lực khá giỏi, em có thể chọn thi các trường có điểm chuẩn từ 18 điểm trở lên như ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Bách Khoa, ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Quốc tế… Tuy nhiên, việc chọn trường thi cũng cần căn cứ vào các yếu tố khác như: chất lượng đào tạo, điều kiện cơ sở vật chất, các chuyên ngành đào tạo, thời gian đào tạo, môi trường phát triển, nghiên cứu, đội ngũ giảng viên - trợ giảng…

Riêng đối với Trường ĐH khoa học tự nhiên, có rất nhiều hệ đào tạ, phù hợp với các trình độ chuyên môn khác nhau của SV (ví dụ hệ Cử nhân tài năng dành cho các bạn xuất sắc, đam mê nghiên cứu khoa học, hệ chương trình tiên tiến dành cho các bạn giỏi tiếng Anh, hệ Việt-Pháp cho các bạn thích học tiếng Pháp, hệ chất lượng cao dành cho các bạn muốn học tại trung tâm thành phố, được giảng dạy trong điều kiện cơ sở vật chất tối tân, bên cạnh đó là hệ chính quy được đào tạo bài bản theo khung chương trình quốc tế CDIO.

Để theo học ngành này, trước hết, bạn cần tập trung và chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi đại học sắp tới. Định hướng nghề nghiệp theo đuổi và chọn trường đại học phù hợp với khả năng. Để học tốt ngành CNTT, em cần có tư duy logic tốt (thể hiện trong các môn khoa học tự nhiên như toán, lý, hóa), ngoại ngữ cũng là yếu tố cần thiết để có thể tiến xa và học tốt ngành này (vì biết tiếng Anh sẽ dễ dàng cập nhật thông tin mới nhất trong ngành).

Theo thống kê của Bộ Thông tin và &Truyền thông, hiện nay nguồn nhân lực CNTT tại các doanh nghiệp đang thiếu trầm trọng, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực CNTT khoảng 250.000 lao động. Theo hướng quy hoạch nhân lực quốc gia đến năm 2020, Việt Nam cần 1 triệu lao động trong lĩnh vực CNTT. Những con số trên cho thấy, nhu cầu về nhân lực CNTT chất lượng cao tại bất cứ thời điểm nào cũng vô cùng rộng mở. Cơ hội việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp CNTT là rất lớn nếu các bạn có thể nắm bắt được cơ hội ấy cho chính mình.

Giống như các ngành nghề khác, tuổi đời của nghề CNTT rất khó xác định, thường khi còn trẻ các bạn có thể làm những công việc cần sự tập trung cao, áp lực (như lập trình viên), sau đó khi có nhiều kinh nghiệm (lớn tuổi hơn) có thể làm những công việc đòi hỏi nhiều kinh nghiệm (phân tích thiết kế, xây dựng kiến trúc hệ thống, chuyên gia tư vấn) hoặc làm quản lý cao hơn. Nếu có năng lực, các bạn có thể làm CNTT cả đời, trong lĩnh vực CNTT có rất nhiều công việc khác nhau, không hẳn là ngồi lập trình viết ứng dụng nên tuổi đời của nghề này cũng rất lâu.

Theo tuoitre.vn


async> View My Stats