Skip to content Skip to navigation

Nền tảng thể thao Sabah

Nếu như một ngày nào đó, bạn bắt gặp trên đường một cậu chàng sinh viên với đôi kính dày cọm, vầng mắt thâm quầng đi cùng với đôi dép lẹp kẹp và đeo trên vai chiếc ba lô như thể mang cả thế giới, thì đó có thể là sinh viên IT, hay những cậu chàng với mái tóc dài sành điệu còn nữ thì cắt ngắn ngang vai nhưng lại cực kì ngầu với mái tóc bảy màu, thì đó chắc chắn là sinh viên Kiến trúc không lẫn vào đâu được… Dường như, sinh viên mỗi một trường Đại học đều mang bên mình một đặc điểm nhận dạng đặc biệt nào đó, mà chỉ có thành viên của trường mới có, thì các UIT-er cũng vậy. Đến với bài viết này, người đọc sẽ hoàn toàn bỏ túi được cho mình những bí kíp để nhận dạng “Đâu là sinh viên UIT”. Cùng nghía qua xem đó là gì nhé.

Thân thiện, gần gũi và đặc biệt là cực kì lễ phép

Ấn tượng đầu tiên về mọi người khi nhắc đến sinh viên Trường Đại học Công nghệ thông tin ĐHQG-HCM (UIT), có lẽ là sự thân thiện, hòa đồng và đặc biệt là cực kì lễ phép của các bạn ấy. Trải lòng một chút, mình đã từng có lần nộp đơn để ứng cử vào trường thông qua hình thức Ưu tiên xét tuyển, và đợt đó mình đi với ba mình. Lần đầu tiên đi đến một nơi lớn như vậy mà tính mình cũng hậu đậu mơ hồ nên cứ lơ ngơ lớ ngớ không biết chỗ nào để nộp, ấy vậy mà gặp được các anh chị sinh viên trường cực kì nhiệt tình, hướng dẫn siêu chi tiết cho mình lẫn ba nên đi nộp ở đâu, như thế nào và còn nói thêm rất nhiều về trường nữa. Ba mình hôm đó khen các anh chị sinh viên ở đây ai cũng ngoan, gặp người lớn luôn niềm nở lễ phép, tới giờ với mình đó vẫn là một kỉ niệm rất đẹp, dù không có duyên được học với trường, nhưng các UIT-er trong mắt mình vẫn luôn đứng số một trong tim cũng bởi câu chuyện ngày ấy.


Khả năng chạy deadline cực đỉnh
Có lẽ, bất kì sinh viên nào khi học đại học, ít nhất cũng đều phải trải qua những thời kì áp lực mang tên “Mùa thi cử” , “Mùa toán Cao cấp”, hay “Mùa Pháp luật Đại cương”…. Thế nhưng, đối với UIT-er, luôn sát cánh thường trực bên vai các bạn ấy còn có một mùa “chạy trời không khỏi nắng”, đó là nỗi ám ảnh mang tên “Mùa Deadline” – một mùa mà nếu thiếu nó thì bạn chưa từng là sinh viên của trường Đại học Công nghệ thông tin. Hồi đó cứ tưởng vào đại học nhàn lắm, ai dè mới năm nhất vào mùa đầu đã bị thầy cô quăng cho mấy cái deadline dí tận cổ mỗi ngày mỗi tháng. Thời khóa biểu nhìn vào cũng có vẻ trống trải, nhưng thực sự học rồi thì mới biết, nó chẳng dễ dàng chút nào. Nhiều khi có mấy đứa cứ nhìn ngày 11 rồi quẩy mà quên để ý deadline là lúc 12:00 AM… Nếu bạn có đứa bạn thân học bên UIT, hẳn sẽ để ý cứ đến đúng 11 giờ 59 phút tối, cho dù đang làm bất cứ chuyện gì, nó cũng đều sẽ nhanh chóng chạy thật nhanh đến bên cái máy tính để kiểm tra xem mình đã nộp bài hay chưa. Bệnh nghề nghiệp nó thế, ăn sâu vào máu rồi.

Tuy nhiên, có lẽ bởi chính vì mỗi ngày đều phải hoàn thành những bài tập dưới thời gian tương đối ngắn như vậy nên hầu hết các sinh viên UIT đều tự tạo cho mình khả năng làm việc dưới áp lực rất lớn, thậm chí hơn hẳn các bạn sinh viên cùng trang lứa khác. Nếu bạn để ý kĩ, họ có thể làm được khá nhiều việc trong cùng một lúc mà việc nào việc nấy cũng đều rất chỉnh chu, tươm tất, đặc biệt là thời gian nộp bài cũng đúng hẹn không kém. Chính môi trường học tập ở UIT này đã tôi luyện các bạn ấy nhiều như thế

Châm ngôn “Học hết sức, chơi hết mình”
Đến với môi trường học tập ở UIT, sinh viên đều có cơ hội được trải nghiệm và tham gia các cuộc thi để nâng cao kiến thức cũng như rút kinh nghiệm cho bản thân. Có lẽ chính vì vậy mà ở các UIT-er, người xung quanh luôn cảm nhận được tinh thần ham học hỏi, nhiệt tình và cực kì năng nổ ở họ. Ở bất kì cuộc thi hay hội thảo nào, họ cũng đều sôi nổi đăng kí tham gia, với họ, kết quả không quan trọng, kiến thức có được mới quan trọng. Và dường như chính vì đặt nhẹ vấn đề như vậy mà hầu hết các cuộc thi nổi tiếng và quen thuộc đều luôn xướng danh ít nhất một sinh viên trường ĐH Công nghệ thông tin trên đấy. Làm sao có thể quên được thành tích giải ba cuộc thi Quốc tế Cyber SeaGame 2018, và đây cũng là lần thứ 3, UIT tiếp tục có vinh dự là đội tuyển thường xuyên đạt thứ hạng cao nhất tại các cuộc thi về lĩnh vực An toàn Thông tin, hay lần sinh viên trường đã xuất sắc giành giải nhất và nhì cuộc thi “VIETTEL MATES CTF” do trung tâm An Ninh Mạng Viettel tổ chức, v.v .. cùng rất nhiều thành tích khác đáng tự hào…

Học giỏi là vậy, nhưng các UIT-er còn làm được nhiều hơn thế khi họ cũng đều “bùng cháy hết mình” ở nhiều lĩnh vực vui chơi giải trí khác như “esport, thể thao, âm nhạc, ngôn ngữ,…” thông qua các ngày hội như ngày Hội thao Mừng xuân, giải đấu Thể thao điện tử của CLB Esport UIT, và nếu bạn là một con người yêu thích dancing hoặc âm nhạc, có thể thử sức với câu lạc bộ Văn nghệ Xung kích Lossless của trường và tham gia chương trình Acoustic….

Học có mỗi Công nghệ thông tin thôi mà chuyện gì trên đời cũng biết tuốt

Là dân IT, chuyện sửa máy tính hay cài win dạo là chuyện xưa rồi, hầu như ai cũng đều phải có ít nhất một trong hai kĩ năng trên để đi “cà khịa người đời”, nhưng đối với dân UIT, thì chuyện đó chỉ đơn giản là chuyện cơm bữa, ngoài việc đó ra, thì họ cái gì cũng biết hết nhé, không chỉ là những lĩnh vực nằm gói gọn trong ngành thôi đâu. Nếu như có đứa nào nói với bạn nó có thể vừa tay phải chơi cờ tướng, tay trái chơi cờ vua, mà đầu óc lại bận xem nhóm máu nào có thể cho đi mà không thể nhận lại, rồi chốc chốc cầm cây bút sáng tác vài câu thơ Tết tặng bạn treo trong nhà, thì chắc chắn đó là sinh viên UIT.

Học được nhiều văn hóa khác nhau, trong đó có văn hóa xếp hàng
Người ta vẫn thường nói, học UIT thích nhất vẫn luôn là được học nhiều “nền văn hóa khác nhau”, đặc biệt là văn hóa xếp hàng vào mỗi giờ ăn trưa nếu bạn không muốn bị tẩn một trận, nhiều khi chờ hàng dài vào đến cả nhà C mà vẫn chưa có miếng gì bấm bụng, biết sao được, tại canteen UIT đồ ăn ngon với sạch sẽ quá mà, tội gì phải ăn ngoài, vừa đắt lại chẳng có mùi vị gì chứ.


Đó là chưa kể, khi trở thành sinh viên UIT, bạn còn học được cả cách sống “không vướng bụi trần đời” khi mỗi ngày đi ăn vừa phải học cách xếp hàng sao cho lấy được cơm tại thời điểm thích hợp nhất, vừa tôn trọng người khác mà cũng vừa đảo mắt nhẫn nhịn mấy “đứa” qua ăn ké. Sướng hơn nữa là ăn xong còn được nguyên hẳn cái nhà B để nghỉ lưng chợp mắt chốc chiều vào học, vì vậy mà ai nấy cũng đều tự nhủ với nhau phải luôn giữ im lặng, “đi nhẹ nói khẽ” để không phải làm phiền người khác đang ngủ…

Còn bạn thì sao, liệu bạn có muốn trở thành một trong những “công dân” sắp tới của UIT để có cơ hội được trải nghiệm và học hỏi những điều thú vị trên?

Thùy Trang

async> View My Stats