Skip to content Skip to navigation

Saba Sports Việt Nam

Lê Si Lắc hiện đang là sinh viên năm tư khoa Công Nghệ Phần Mềm tại trường Đại học Công nghệ Thông tin (UIT). Ngoài học tập chính tại trường, Lê Si Lắc còn đang làm việc chính thức cho Seedcom Group - một quỹ đầu tư tại Việt Nam (sở hữu The Coffee House, Juno, SCommerce - Giao Hàng Nhanh & Ahamove, và 5 công ty thành viên đầu ngành khác).

Dù còn là một sinh viên nhưng Lắc đã đạt được rất nhiều thành tích đáng nể như: đồng tác giả của nhiều bài báo khoa học, ứng viên được chọn mời tham dự Trường Khoa học Việt Nam 2020 - VSS08 cùng hàng loạt học bổng danh giá….nhờ sự cố gắng hết mình của bản thân.

Đánh dấu sự phát triển bằng bài báo tại VLSP Paper Workshop

Bài báo đăng tại VLSP Paper Workshop chính là khởi đầu đầy tuyệt vời của Lê Si Lắc để đánh dấu sự phát triển của bản thân. Si Lắc bắt đầu tham gia hoạt động nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của cô Nguyễn Lưu Thuỳ Ngân - Phó Hiệu Trưởng trường ĐH CNTT ĐHQG-HCM và anh Đặng Văn Thìn ở nhóm nghiên cứu xử lý ngôn ngữ tự nhiên - NLP@UIT.

Viết bài báo khoa học là một hành trình thách thức do không chỉ phải hiểu rõ về đề tài, mà phải trau dồi thêm phương pháp luận nghiên cứu, hướng tiếp cận và cách trình bày ý tưởng và đặc biệt là kỹ năng viết để truyền tải đến người đọc những giá trị của nghiên cứu một cách dễ hiểu nhất. Thế nên để tạo ra sản phẩm hoàn thiện, nhiều người đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình làm việc.

Lê Si Lắc chia sẻ: “Trong khoảng thời gian đầu tiên của quá trình hoàn thiện sản phẩm, mình đã viết bài sai rất nhiều. Nhờ có anh Thìn hỗ trợ ý tưởng và cô Ngân đọc nhận xét, mình mới có nhiều động lực để hoàn thiện việc tưởng chừng như không thể. Mình còn nhớ những lần cô trả lại một “paper” nhuốm đỏ lỗi sai từ mặt logic của câu từ cho đến viết làm nổi bật ý chính của công trình. Nhờ có thế mình mới biết hoàn thiện một đề tài nghiên cứu dù nhỏ nhưng không hề dễ dàng.”

Ngoài ra, chàng trai tài năng này còn cùng anh Đặng Văn Thìn và cô Nguyễn Lưu Thùy Ngân tiếp tục nghiên cứu và có thêm một bài báo được đăng tại ICCCI 2020.

Hành trình nhận “cơn mưa” học bổng đáng nhớ của Lê Si Lắc

Học bổng đầu tiên được kể đến chính là AmCham - học bổng do Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức. Điều đặc biệt của học bổng này chính là học bổng chỉ được thi một lần duy nhất - dù bạn đậu hay rớt thì cũng không được dự thi lần nữa. Khi nhận được học bổng, Lê Si Lắc chỉ mới là một sinh viên năm 3 Đại học trong khi phần lớn những thí sinh nhận được học bổng đều là sinh viên năm tư hoặc năm 5 - những người có nhiều lợi thế hơn về thành tích học tập cũng như kinh nghiệm tham gia.

Lê Si Lắc chia sẻ: “Đó là lần đầu tiên, mình tham gia một học bổng mà thực sự mang mức độ cạnh tranh nhiều đến mức như vậy. Cho đến thời điểm mình nhận được giải thưởng, thì bản thân mới biết được một điều rằng, đây là loại học bổng chỉ được dự thi duy nhất 1 lần.”

Khoảng thời gian gần đây, do trầm trồ với nhiều “con nhà người ta” nhận được thư mời tham dự chương trình/ học bổng nên Lê Si Lắc đã mạnh dạn đi nộp “đại” các chương trình học bổng. Mục đích ban đầu của Lắc là tạo động lực cho bản thân luôn phát triển cũng như rèn luyện thêm khả năng anh văn thế nhưng nhờ sự cố gắng của bản thân, Lắc đã đạt được học bổng tham gia trao đổi văn hóa Nhật Bản do trường Đại học Kyushu tổ chức - top 5 trường đại học hàng đầu Nhật Bản.

Tiếp đến, Lê Si Lắc lại được cơ hội tham gia thực tập ở đại học Kyushu - diễn ra 6 tháng. Và sau đó là học bổng toàn phần cho sinh viên tham dự, commTech Camp Insight diễn ra tại Indonesia - nơi mà mọi người có thể đến để học tập và trao đổi văn hoá cùng người dân bản địa.

Gần đây nhất, Lê Si Lắc còn nhận được khen thưởng từ phía Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh - Sinh viên với thành tích xuất sắc về học tập và nghiên cứu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và cơ hội được tham dự Trường Hè Khoa Học (VSS08). Đây là nơi đem đến khá nhiều thông tin và kiến thức hữu ích cho cuộc sống thường ngày như tư duy phản biện, cách đào sâu nghiên cứu một đề tài, tri thức đến từ đâu, cách tư duy khoa học, và trên hết là tinh thần học hỏi, hoàn thiện chính mình và vươn lên trong cuộc sống. Học viên trong trường hè có độ tuổi và chuyên môn cực kỳ đa dạng, học, sinh viên, giáo viên, bác sĩ, dược sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ, nhà nghiên cứu, chuyên viên truyền thông, và cả tác giả sách.

Bí quyết đạt được thành công của Lê Si Lắc

Để đạt được nhiều thành tích đáng nể như vậy, Lê Si Lắc đã phải cố gắng và làm việc rất nhiều so với bạn cùng lứa. Anh chàng cũng là một chàng trai bình thường cũng từng gặp phải nhiều thất bại.

Đối với việc nhận được ba bốn loại học bổng khác nhau trong khoảng thời gian không tới sáu tháng, Si Lắc bày tỏ: “Mình không phải là siêu nhân, chỉ nộp thi học bổng và đậu. Mình đã nộp rất nhiều hồ sơ tham dự các cuộc thi, chương trình,... rồi đón nhận thất bại, tiếp thu và tiếp tục phát triển bản thân. Thực tế là mình còn nộp năm sáu loại học bổng khác nhưng đều rớt.”

Lê Si Lắc đã phải trải qua rất nhiều khó khăn để có thể đạt được nhiều thành tích đến như vậy. Đó là cả một quá trình học tập và rèn luyện bản thân của Lắc. Tuy đâu đó cũng có yếu tố may mắn giúp đỡ Lắc nhưng không thể phủ nhận sự cố gắng của anh chàng.

Lê Si Lắc chia sẻ: “UIT chưa từng là lựa chọn đầu tiên trong nguyện vọng đại học của mình nhưng UIT đã tạo cho mình rất rất nhiều quan hệ, trải nghiệm, và những kỷ niệm  đáng quý. Mình chỉ có vài lời nhắn nhủ với những đàn em là chúng ta còn rất trẻ để được trải nghiệm, để được bạo dạn và để được phát triển bản thân.”

Lời khuyên dành cho những sinh viên đang còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy giống như Lắc - hết mình học hỏi và trải nghiệm để có thể ngày càng phát triển bản thân. Chúc tất cả các bạn sinh viên sẽ tìm được mục tiêu và phấn đấu hết mình như Lê Si Lắc - chàng sinh viên tài năng của Trường Đại học Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM

Trúc Huyền

async> View My Stats